5 trục không gian ở Hà Nội được đưa vào quy hoạch

5-truc-khong-gian-o-ha-noi

Thông tin được ông Lưu Quang Huy, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội, đưa ra trong cuộc thảo luận tổ về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 12 của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 3/7, cho biết rằng thành phố đang nghiên cứu bổ sung hai trục không gian mới vào kế hoạch quy hoạch.

Theo ông Huy, trong bản điều chỉnh của Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2065, được trình lên Hội đồng Nhân dân thành phố để xem xét trong cuộc họp này, có một số điểm mới so với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô năm 2011 (quy hoạch 1259).

5 trục không gian ở Hà Nội

Ban đầu, quy hoạch cũ chỉ bao gồm ba trục không gian là sông Hồng, Hồ Tây – Ba Vì và Hồ Tây – Cổ Loa. Nhưng trong bản điều chỉnh lần này, sẽ bổ sung thêm hai trục không gian mới là Nhật Tân – Nội Bài (theo đường Võ Nguyên Giáp, dẫn lên sân bay Nội Bài) và phía Nam kết nối với trung tâm Hà Nội.

Ông Huy phân tích rằng trục Nhật Tân – Nội Bài đã có tồn tại nhưng không gian hai bên đường này chưa được phát triển nhiều. Trong tương lai, dự kiến sẽ xây dựng các đô thị thông minh, công trình lớn như Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia và không gian xanh.

Trục không gian phía Nam thành phố sẽ hình thành trong tương lai và sẽ kết nối với trục văn hóa Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính, cũng như liên kết với di sản Thăng Long – Hoa Lư và di tích Hương Sơn – Tam Chúc.

Ông Huy thông tin rằng trong quy hoạch 1259, Hà Nội được xác định là một hệ thống đô thị bao gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, 3 thị trấn sinh thái và các thị trấn khác. Trong bản điều chỉnh này, mô hình cơ bản của quy hoạch được giữ nguyên, nhưng có điều chỉnh để tạo ra hai thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc và phía Tây.

5 trục không gian ở Hà Nội

Thành phố ở phía Bắc, với diện tích 633 km2, bao gồm ba huyện là Đông Anh, Sóc Sơn và Mê Linh, dự kiến ​​sẽ có dân số khoảng 3,25 triệu vào năm 2045. Trong quy hoạch 1259, Sóc Sơn là một trong 5 đô thị vệ tinh, nhưng hiện nay nó đã được bao trùm bởi thành phố ở phía Bắc. Thành phố này sẽ tận dụng lợi thế của sân bay Nội Bài và các khu công nghiệp để xây dựng một hình ảnh đô thị hiện đại liên quan đến dịch vụ cấp vùng.

Thành phố ở phía Tây, với diện tích 251 km2, bao gồm hai đô thị vệ tinh là Hòa Lạc và Xuân Mai, dự kiến ​​sẽ có dân số khoảng 1,2 triệu vào năm 2045. Thành phố này sẽ phát triển và mở rộng đến sông Tích và sông Bùi, với sự tập trung vào khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo theo hướng hiện đại và sinh thái.

Hai đô thị vệ tinh khác là Sơn Tây và Phú Xuyên, cùng với các thị trấn sinh thái và thị trấn khác, sẽ tiếp tục tuân thủ cấu trúc như trước đây.

Ngày mai, ngày 4/7, các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ thảo luận về tờ trình chủ trương định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị trong bản điều chỉnh của Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2065.

Theo Vnexpress

Thạch Cao Sơn Bả GTA

Công ty Thạch Cao Sơn Bả GTA chuyên các dịch vụ trần thạch cao, sơn nhà thi công trọn gói tại Hà Nội. Nhận tất cả các hạng mục thạch cao sơn bả lớn nhỏ ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon