Bất động sản Quảng Ngãi giá vẫn leo thang trong tình trạng tồn kho

Bất động sản Quảng Ngãi

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết dự án bất động sản Quảng Ngãi hiện vẫn có số lượng hàng tồn kho lớn, tuy nhiên giá cả vẫn cao và gây khó khăn cho người dân muốn mua đất do khó tiếp cận nguồn vốn.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi mới thông báo về tình hình thực hiện quản lý thị trường bất động sản Quảng Ngãi và triển khai Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, an toàn và lành mạnh cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi.

Bất động sản Quảng Ngãi

Bất động sản Quảng Ngãi tăng giá

Theo sở này, Quảng Ngãi được xem là một trong năm khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao dành cho các nhà đầu tư. Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp năng Doosan, Khu công nghiệp đô thị Dung Quất, Khu Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác.

Thị trường bất động sản Quảng Ngãi đang thu hút sự quan tâm bởi giá đất hiện vẫn ở giai đoạn đầu và chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực. Trong khi giá đất ở trung tâm và ven biển của Đà Nẵng, Nha Trang đã đạt mức cao hàng trăm triệu đồng/m2, giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn đang ở mức khá thấp, dao động từ 24-28 triệu đồng/m2.

Bất động sản Quảng Ngãi

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sự thay đổi này là do sự di chuyển tự nhiên trên thị trường. Khi các địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng… trở nên quá tải, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các vùng đất mới có diện tích lớn, tiềm năng phát triển cao ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi… để khai thác và tối đa hóa lợi nhuận.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, từ năm 2021 đến nay, ngành bất động sản Quảng Ngãi đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố thị trường như sự tăng giá nguyên vật liệu xây dựng và hạn chế cho vay từ các ngân hàng.

Trong thời gian tới, dự kiến hầu hết các giao dịch bất động sản Quảng Ngãi sẽ liên quan đến mua bán đất thổ cư. Tuy nhiên, dù còn nhiều dự án bất động sản có hàng tồn kho, nhưng giá cả vẫn ở mức cao, gây khó khăn cho người dân có nhu cầu mua đất trong việc giải ngân.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi không còn chứng kiến hiện tượng sốt đất, bong bóng và đầu cơ bất động sản Quảng Ngãi. Các nhà đầu tư đã tính toán một cách cẩn trọng khi sử dụng tài chính để mua nhà với mục đích đầu tư, hướng tới các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tế.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cũng dự báo rằng, trong thời gian tới, giá bất động sản Quảng Ngãi có dấu hiệu tăng do một số nguyên nhân chính. Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao, giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng. Ngoài ra, khung giá đất cũng đã được điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, quy trình triển khai và thực hiện dự án gặp phải nhiều khó khăn do vướng mắc trong quy định pháp luật, dẫn đến tăng chi phí đầu tư. Sự chồng chéo và tồn tại của các quy định pháp luật hiện hành khiến việc triển khai các dự án bất động sản Quảng Ngãi tiếp tục gặp nhiều trở ngại.

Giải pháp

Để giải quyết các khó khăn trong thị trường bất động sản Quảng Ngãi, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra các biện pháp cụ thể. Đầu tiên, tỉnh sẽ tập trung xây dựng và phê duyệt các quy hoạch, đảm bảo sự đồng bộ và ổn định giữa các quy hoạch. Đồng thời, sẽ tạo liên kết giữa phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch và hạ tầng với phát triển đô thị và các dự án nhà ở để đảm bảo cân đối cung – cầu trên toàn bộ địa bàn tỉnh.

Bất động sản Quảng Ngãi

Ngoài ra, sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, hướng dẫn và giám sát việc giải quyết công việc của cán bộ, công chức để phát hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời, không để công việc bị kéo dài hoặc tồn đọng.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung vào việc gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản Quảng Ngãi trên địa bàn. Đồng thời, sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án, đặc biệt là các dự án lớn, để lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ mạnh mẽ xử lý tình trạng cán bộ lơ là, không hoàn thành trách nhiệm, sợ trách nhiệm và gây cản trở trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ, đặc biệt là trong công tác phê duyệt quy hoạch và thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, cấp phép, đấu thầu, đấu giá, định giá đất đai và bất động sản Quảng Ngãi.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản Quảng Ngãi, đặc biệt liên quan đến chính sách nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp và nhà ở cho công nhân.

One thought on “Bất động sản Quảng Ngãi giá vẫn leo thang trong tình trạng tồn kho

  1. Pingback: Với 800 triệu đồng có mua chung cư được hay không? - Nhà Đất 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *