Bộ Xây Dựng phải ra công văn đính chính nghị định 35 vừa ban hành

cong-van-dinh-chinh-nghi-dinh-35-vua-ban-hanh-1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã đại diện Chính phủ và được ủy quyền bởi Thủ tướng ký công văn 333, sửa đổi nghị định 35 của Chính phủ năm 2023 về việc chỉnh sửa và bổ sung một số điều liên quan đến quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Công văn đính chính nghị định 35 vừa ban hành

Văn bản 333 đã được gửi đến các cơ quan, bộ, ngành và địa phương, nêu rõ rằng: “Do một số lỗi kỹ thuật, xin điều chỉnh sự sai sót trong khoản 5, điều 6 của nghị định 35 ngày 20-6-2023 của Chính phủ về việc sửa đổi và bổ sung một số điều liên quan đến quản lý của Bộ Xây dựng như sau:

Trước đó, khoản 5, điều 6 của nghị định 35 đã viết: “bãi bỏ khoản 2, điều 5 và khoản 2, điều 9”, giờ đây sẽ được sửa thành: “bãi bỏ khoản 2, điều 9”.

Các điều này đã được quy định trong nghị định 100 ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

cong-van-dinh-chinh-nghi-dinh-35-vua-ban-hanh-1

Do đó, Chính phủ và Bộ Xây dựng muốn giữ lại khoản 2, điều 5 của nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, chỉ sau chưa đầy 1 tháng kể từ khi nghị định 35 được ban hành.

Bà Tống Thị Hạnh, vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Xây dựng, đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng trước đó, trong quá trình lập dự thảo nghị định 35, Bộ Xây dựng đã đề xuất chỉnh sửa một số khoản trong điều 5 của nghị định 100.

Điều 5 của nghị định 100 được giữ lại và có nội dung như sau: “Trong trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại hoặc dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha, chủ đầu tư dự án có thể lựa chọn một trong các hình thức sau: dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định; chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20%, tính theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước; hoặc nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn”.

Điều này cho phép chủ đầu tư dự án có linh hoạt trong việc chọn hình thức đáp ứng nghĩa vụ xây dựng nhà ở xã hội khi phát triển dự án nhà ở thương mại hoặc dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha.

Sau đó, Thường trực Chính phủ đã họp và có ý kiến rà soát đánh giá về nội dung của điều 5 trong nghị định 100 đang được sửa đổi trong dự thảo Luật Nhà ở. Dự kiến, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi này sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10-2023.

Ngoài ra, các nội dung liên quan đến chính sách nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội với hướng đi là khi luật được Quốc hội thông qua, chúng sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Với mục tiêu đảm bảo tính ổn định của văn bản và tránh quá trình xử lý chuyển tiếp qua nhiều giai đoạn khác nhau, Thường trực Chính phủ đã quyết định sửa tổng thể trong Luật Nhà ở sửa đổi mà không sửa đổi lại điều 5 của nghị định 100. Các vấn đề liên quan đến phát triển nhà ở xã hội sẽ được đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi ngay từ đầu, như bà Hạnh đã cho biết.

Về việc đảm bảo tính thống nhất trong việc thực thi nghị định 35 của Chính phủ, bà Hạnh cũng khẳng định rằng văn bản đính chính số 333 là một phần của nội dung của nghị định 35, do đó sẽ không gây khó khăn cho các địa phương trong việc thực hiện các quy định trong tương lai.

Thạch Cao Sơn Bả GTA

Công ty Thạch Cao Sơn Bả GTA chuyên các dịch vụ trần thạch cao, sơn nhà thi công trọn gói tại Hà Nội. Nhận tất cả các hạng mục thạch cao sơn bả lớn nhỏ ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon