Các công trình bị hư hại do biến đổi khí hậu dưới lòng đất

biến đổi khí hậu dưới lòng đất

Môi trường dưới lòng đất đang trở nên ấm lên và co giãn, gây ra tổn hại cho các công trình phía trên mà không được thiết kế để chống lại tình trạng này.

Ở trong thành phố, những công trình xây dựng bằng bê tông và thép có thể truyền nhiệt từ Mặt Trời xuống qua móng, tiếp tục vào phần đất mà chúng đứng trên. Bên cạnh đó, nhiệt từ các hầm đậu xe và hệ thống giao thông ngầm, bao gồm các đường hầm và ống kim loại, có thể làm tăng nhiệt độ bên dưới thành phố so với bề mặt. Nghiên cứu mới từ một nhóm chuyên gia tại Đại học Northwestern ở Mỹ, được công bố trên tạp chí Communications Engineering vào ngày 11/7, gọi đây là một “mối nguy hiểm tiềm tàng”.

Biến đổi khí hậu dưới lòng đất

Theo nghiên cứu này, nhiệt độ trong lòng đất tại khu vực Chicago Loop – nơi tập trung nhiều tòa nhà cao tầng và công trình khác – cao hơn 10 độ C so với nhiệt độ ở công viên Grant Park gần đó. Nhiệt độ không khí trong các công trình ngầm thậm chí còn cao hơn 25 độ C so với nhiệt độ ngầm của các khu vực chưa phát triển. Dữ liệu này được thu thập từ việc theo dõi 150 cảm biến nhiệt không dây được lắp đặt khắp Chicago trong 3 năm và sử dụng mô hình máy tính để phân tích.

biến đổi khí hậu dưới lòng đất

“Chúng ta hãy nghĩ về các tầng hầm, bãi đậu xe, các hầm đường và đường hầm cho tàu điện ngầm, tất cả những nơi này đều liên tục tỏa nhiệt. Nói chung, thành phố có nhiệt độ cao hơn nông thôn vì các vật liệu xây dựng giữ lại nhiệt từ hoạt động của con người và từ ánh sáng Mặt Trời, sau đó thải nó vào khí quyển. Quá trình này đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Bây giờ, chúng tôi đang xem xét phần tương ứng bên dưới bề mặt”, nhóm chuyên gia Alessandro Rotta Loria, giám đốc nhóm nghiên cứu tại Đại học Northwestern, giải thích.

Theo nhóm nhà khoa học, hiện tượng tích tụ nhiệt dưới các thành phố, được gọi là “biến đổi khí hậu ngầm”, có thể có tác động nghiêm trọng. Điều này là do các loại đất phản ứng với nhiệt độ khác nhau và biến đổi theo tốc độ khác nhau, làm cong và làm hư hỏng mặt đất cũng như các công trình trên mặt đất. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu ngầm có thể làm phình lên mặt đất lên đến 12 mm tại một số khu vực, trong khi làm lún xuống 8 mm do trọng lực của các tòa nhà.

Rotta Loria cho biết, tác động từ việc di chuyển đất đô thị không xảy ra tức thì, mà sẽ dần dần gây nứt nền móng và đặt tòa nhà dưới áp lực mà chúng không thể chống đỡ. Điều này đặc biệt đúng đối với các công trình cổ được xây bằng đá và gạch, như các tòa nhà châu Âu. Các công trình tương đối hiện đại cũng đang đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng do chúng không được thiết kế để đối phó với biến đổi khí hậu ngầm.

Để giải quyết mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngầm ở thành phố, nhóm chuyên gia đề xuất sử dụng nhiệt từ dưới lòng đất để sưởi ấm các tòa nhà bên trên thông qua công nghệ sưởi địa nhiệt hiện đại. Họ cũng cho rằng các công trình mới nên được thiết kế với khả năng cách nhiệt tốt để ngăn chặn sự truyền nhiệt xuống môi trường dưới lòng đất.

Nguồn: vnexpress

Thạch Cao Sơn Bả GTA

Công ty Thạch Cao Sơn Bả GTA chuyên các dịch vụ trần thạch cao, sơn nhà thi công trọn gói tại Hà Nội. Nhận tất cả các hạng mục thạch cao sơn bả lớn nhỏ ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon