Chế tạo gạch lỗ để loài ong có thể cư trú tại các tòa nhà

Gạch lỗ

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại gạch lỗ có 18 lỗ được làm từ vật liệu tái chế, tạo ra một môi trường sống cho các loài ong thụ phấn sống độc lập.

Ong đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tự nhiên và trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, số lượng ong đang giảm do thay đổi môi trường sống và khí hậu, cũng như sự phụ thuộc ngày càng tăng của con người vào thuốc trừ sâu trong sản xuất thực phẩm. Các nỗ lực bảo tồn ong thường gặp trở ngại do các hoạt động xây nhà.

Gạch lỗ

Gạch lỗ biến các tòa nhà thành nơi ở cho ong

Trên tạp chí International Journal of Sustainable Design, các nhà khoa học Anh đã công bố một nghiên cứu mới về gạch lỗ, một vật liệu có thể được sử dụng để xây dựng các tòa nhà mới hoặc thay thế một số viên Gạch lỗ trong các tòa nhà cũ. Gạch ong cung cấp môi trường sống cho các loài ong sống đơn độc, một loại sinh vật thụ phấn phổ biến hơn nhiều so với ong mật truyền thống.

Gạch lỗ
hole honeycomb pattern

Theo hai chuyên gia Kate Christman và Laura Hodsdon (Đại học Falmouth), cùng với Rosalind Shaw (Đại học Exeter), có khoảng 250 loài ong sống tại Anh. Trong số đó, có 9 loài ong sống đơn độc trong mỗi 10 loài, tức là không hình thành tổ đàn mà sống một mình. Khoảng 1/20 loài ong sống đơn độc xây tổ trong các hốc.

Vì vậy, việc tạo môi trường sống phù hợp cho chúng là điều ngành xây dựng cần quan tâm. Một giải pháp là sử dụng các viên gạch lỗ được bố trí hợp lý để xây dựng nhà và triển khai dễ dàng. Gạch ong cũng không đòi hỏi bảo trì thường xuyên. Ong sẽ phát hiện các viên gạch ong và xây tổ mà không gây nguy hiểm cho người dân bên trong.

Gạch lỗ

Thiết kế của nhóm nghiên cứu cần đảm bảo tính chắc chắn để có thể thay thế cho một viên gạch lỗ xây dựng tiêu chuẩn. Ngoài ra, gạch lỗ còn có chi phí thấp và được sản xuất từ vật liệu tái chế. Nhóm đã lựa chọn sử dụng khoáng vật sét kaolin phế thải phong phú ở Cornwall làm nguyên liệu chính cho gạch. Họ cũng thêm một ít cốt liệu đá granite và xi măng để làm chất kết dính. Mỗi viên gạch ong được thiết kế với 18 lỗ và có thể được sơn màu khác nhau để phù hợp với từng dự án xây dựng.

Theo giải thích của nhóm nghiên cứu, “Gạch lỗ cung cấp một nơi làm tổ cho các loài ong sống đơn độc, đồng thời thay đổi cách chúng ta nghĩ về việc sử dụng vật liệu xây dựng hiện nay. Được sản xuất từ vật liệu tái chế có nguồn gốc địa phương, gạch lỗ có vai trò kép, không chỉ là vật liệu xây dựng mà còn thúc đẩy sự đa dạng sinh học”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon