Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

Theo Luật Đất đai của Việt Nam, đất nông nghiệp thường được quy định cho mục đích sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và các hoạt động liên quan. Tuy nhiên, Luật này cũng quy định rằng việc sử dụng đất nông nghiệp cho các mục đích khác, bao gồm kinh doanh, có thể được phê duyệt trong một số trường hợp cụ thể và theo quy trình quy định.

Do đó, để biết chính xác việc mở quán trên đất nông nghiệp có hợp pháp hay không, bạn nên tham khảo các quy định pháp luật địa phương và tìm hiểu về quy trình, giấy phép, và điều kiện cần thiết từ cơ quan chức năng liên quan, chẳng hạn như chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý đất đai.

Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

Mở hàng quán trên đất nông nghiệp có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của Luật Đất đai Việt Nam, nếu người sử dụng đất nông nghiệp muốn sử dụng đất với mục đích khác, phải được sự đồng ý hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quy trình cụ thể và cơ quan có thẩm quyền có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương.

Thông thường, quy trình này bao gồm việc nộp đơn xin cấp phép sử dụng đất với mục đích khác cho cơ quan chức năng, như Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban Nhân dân cấp huyện. Đơn xin phải đi kèm với các tài liệu và thông tin liên quan, bao gồm mục đích sử dụng đất mới, kế hoạch sử dụng đất, và các giấy tờ hợp lệ khác. Quá trình xem xét và cấp phép sử dụng đất khác mục đích sẽ tuân theo quy trình quy định và các tiêu chí xét duyệt của cơ quan chức năng.

Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

Vì quy định chi tiết và quy trình có thể thay đổi theo từng địa phương, vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng đất với mục đích khác, người sử dụng đất nên liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng địa phương để biết rõ thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Từ đó, có thể thấy đất nông nghiệp chỉ được sử dụng với mục đích nông nghiệp. Đất để xây dựng hàng quán thuộc diện đất thương mại dịch vụ thuộc về nhóm đất phi nông nghiệp nên việc xây dựng hàng quán trên đất nông nghiệp khi chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất được coi là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật (Nghị định 91/2019/NĐ-CP).

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên, cần phải bổ sung văn bản chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Quy định này yêu cầu một bước phê duyệt bổ sung từ cấp quản lý địa phương cao hơn, nhằm đảm bảo sự điều chỉnh và kiểm soát sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả và phù hợp với quy hoạch và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Vì vậy, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên, người sử dụng đất cần liên hệ với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh để được hướng dẫn về quy trình và thủ tục cụ thể, bao gồm việc nộp đơn xin và bổ sung các tài liệu liên quan theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đề xuất:

Dự án Astral City đã hoàn thành nộp thuế và sẽ được cấp phép mở bán

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ

Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ để nộp bao gồm tất cả các loại giấy tờ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ. Hồ sơ được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 3: Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Bước 5: Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì sẽ được nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời hạn giải quyết việc cho phép hay không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ (phi nông nghiệp) không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

One thought on “Đất nông nghiệp có được mở quán bán hàng hay không?

  1. Pingback: Bình Dương triển khai phát triển nhà ở theo nhu cầu người dân - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon