Điện lực đề nghị giảm 50% công suất chiếu sáng đường phố ở Hà Nội

điện lực Hà Nội

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã cảnh báo về tình trạng nắng nóng khắc nghiệt kéo dài, gây giảm hiệu suất của các thiết bị điện và tăng nguy cơ xảy ra sự cố như nổ quá tải, nhảy aptomat, thậm chí cháy nổ so với thời điểm bình thường.

EVNHANOI đã gửi một công văn đến Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị về việc tiết kiệm điện trong cao điểm mùa hè 2023.

Dự báo cho mùa hè 2023, dự kiến nắng nóng sẽ cực kỳ gay gắt hơn so với năm 2022, với đợt nắng nóng chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 8. Những đợt nắng nóng kéo dài này sẽ tăng nhu cầu sử dụng điện và ảnh hưởng đến an ninh năng lượng trong thành phố Hà Nội.

Vì vậy, EVNHANOI đề nghị các đơn vị chiếu sáng tiến hành giảm công suất của hệ thống chiếu sáng công cộng, với mục tiêu giảm tối thiểu 50% so với cùng kỳ. Đồng thời, linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian hoạt động của hệ thống chiếu sáng trong mùa hè, bằng cách bật hệ thống chiếu sáng trễ hơn 30 phút và tắt hệ thống sớm hơn 30 phút.

điện lực Hà Nội

 

Hằng ngày, sẽ có kế hoạch vận hành hệ thống chiếu sáng với 2/3 công suất trước thời điểm 22h và chỉ sử dụng 1/3 công suất sau thời điểm 22h cho đến khi tắt hệ thống.

Để giảm tải công suất, các hệ thống bảng quảng cáo, chiếu sáng trang trí đô thị và chiếu sáng quảng cáo trong các khu đô thị sẽ được giảm 50% công suất.

Tình trạng quá tải và nguy cơ cháy nổ do quá tải điện áp có thể xảy ra.

EVNHANOI đã thống kê sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày nắng nóng gần đây. Sản lượng tiêu thụ điện ngày bình quân trong tháng 5 (đến ngày 18/5) là 68,172 triệu kWh, tăng khoảng 10,7% so với tháng 4 (58,336 triệu kWh). Công suất cực đại (Pmax) được thiết lập vào 22h ngày 18/5/2023 đạt mức cao nhất trong năm là 4.546 MW.

Sản lượng điện dùng cho mục đích sinh hoạt chiếm tỷ lệ quan trọng trên 53% trong sản lượng điện của EVNHANOI. Do đó, hệ thống lưới điện phân phối có thể gặp tình trạng quá tải trong mùa nắng nóng do nhu cầu sử dụng tăng đột biến. Đối với hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xảy ra nổ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, và nguy cơ cháy nổ cao hơn so với thời điểm bình thường.

>>> Kiểm tra xử lý các nhà hàng, tiệc cưới trong công viên ở Hà Nội

EVNHANOI đã đưa ra các biện pháp cải tiến và nâng cao hiệu suất, cũng như tải điện, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng trong tình huống này. Tuy nhiên, trong các khung giờ cao điểm của hệ thống điện, vẫn có nguy cơ quá tải cục bộ gây mất điện. Do đó, bên cạnh việc sử dụng hợp lý hệ thống điều hòa nhiệt độ, khách hàng cũng nên hạn chế sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ quá tải của lưới điện. Điều này không chỉ giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng điện mà còn giới hạn sự gia tăng đột biến của hóa đơn tiền điện.

Dự báo nắng nóng gắt vẫn tiếp diễn, và để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn trong cung cấp điện, EVNHANOI đề nghị khách hàng, các cơ quan công sở và nhà máy sản xuất hợp tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, họ cần tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế việc sử dụng các thiết bị có công suất lớn trong khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30 đến 14h30 và từ 20h00 đến 22h00 hàng ngày). Cần tránh việc sử dụng đồ điện nhiều cùng lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời cần đề phòng nguy cơ cháy nổ trong lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *