Dự án Aqua City lỗ 136 tỷ đồng, chủ đầu tư đối mặt khủng hoảng

du-an-aqua-city

Lý do chủ đầu tư báo cáo lỗ là do các chi phí liên quan đến việc triển khai dự án Aqua City tại Long Thành, Đồng Nai đã tăng lên đáng kể trong quý 1/2021. Đặc biệt, chi phí bán hàng và quản lý dự án đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh đã thông báo về khoản lỗ

du-an-aqua-city

Trong báo cáo tài chính quý 1/2021 của công ty, Công ty TNHH Thành phố Aqua – doanh nghiệp do Novaland nắm 70% vốn – năm ngoái báo lỗ 136 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 730 tỷ đồng.

Thông tin được Công ty TNHH Thành phố Aqua cho hay trong báo cáo tài chính gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội mới đây.

Theo báo cáo này, tính đến cuối năm ngoái, công ty có vốn chủ sở hữu gần 1.490 tỷ đồng. Kinh doanh thua lỗ nên tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu năm ngoái âm 9%, trong khi cùng kỳ lên đến 45%.

Công ty đang nợ gần 11.850 tỷ đồng, gấp 8 lần vốn chủ sở hữu, trong đó dư nợ trái phiếu 3.000 tỷ đồng. Công ty hiện còn 5 lô trái phiếu với lãi suất 10% một năm chưa đáo hạn hoặc chưa được mua lại trước hạn. Lô trái phiếu gần nhất sẽ đến hạn trong 2 tháng tới.

du-an-aqua-city

Theo ông Nhơn, dự án Aqua City và các dự án khác của Novaland tại Đồng Nai đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện, cấp phép xây dựng. Novaland cũng đã đầu tư xây dựng công trình. Tuy nhiên, gần hai năm nay, việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài và chưa có phương án tháo gỡ cụ thể.

Điều này khiến doanh nghiệp chưa thể tiếp tục các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các dự án Aqua City dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do không có dòng tiền hoạt động.

Ông Nhơn cho rằng vướng mắc kéo dài có thể khiến dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do doanh nghiệp không có dòng tiền hoạt động, từ đó kéo theo ảnh hưởng dây chuyền đến khách hàng, nhà thầu, doanh nghiệp, ngân hàng và công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người lao động.

Bài viết liên quan: 7 dự án bất động sản ở Hà Nội đủ điều kiện kinh doanh nhà ở

Dự án Aqua City lỗ 136 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh kém khả quan của dự án Aqua City tác động trực tiếp đến các chỉ tiêu tài chính của Novaland. Năm ngoái, doanh nghiệp này lãi 2.181 tỷ đồng, giảm gần 37% so với cùng kỳ. Quý đầu năm nay, Novaland lần đầu báo lỗ từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán với mức lỗ sau thuế 410 tỷ đồng.

du-an-aqua-city

Công ty TNHH Thành phố Aqua là công ty con của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) và là chủ đầu tư khu đô thị Aqua City ở TP Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một trong những dự án trọng điểm được Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn nhắc đến trong đơn kiến nghị giải pháp gỡ vướng gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Để cải thiện tình hình tài chính, chủ đầu tư cho biết đang triển khai các biện pháp giảm chi phí, cải thiện hiệu quả quản lý và tăng cường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, công ty cũng đang cân nhắc các giải pháp về tài chính để hỗ trợ cho việc triển khai dự án Aqua City trong tương lai.

Tuy nhiên, các biện pháp này cần thời gian để có thể hiệu quả và đưa lại lợi nhuận cho công ty. Do đó, chủ đầu tư của dự án Aqua City đang phải đối mặt với thách thức trong việc quản lý tài chính và đảm bảo tiến độ triển khai dự án trong tương lai.

Trang chủ dự án: https://aquacity.com.vn/

4 thoughts on “Dự án Aqua City lỗ 136 tỷ đồng, chủ đầu tư đối mặt khủng hoảng

  1. Pingback: Hà Nội dừng 91 dự án BT của nhiều tập đoàn bất động sản lớn - Nhà Đất 333

  2. Pingback: Dự thảo Luật Đất đai được kiến nghị bổ sung một số quy định về phát triển quỹ đất - GTA Việt Nam

  3. Pingback: Khởi công cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu vào ngày 18/6 - Nhà Đất 333

  4. Pingback: Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng tạo sự phát triển bền vững - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon