Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội rẻ 1 nửa giá căn thương mại

Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tại dự án NHS Trung Văn, có sự khác biệt về giá giữa căn hộ thương mại 3 phòng ngủ và căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội tại Hà Nội. Giá căn hộ thương mại là 37 triệu đồng/m2, gần gấp đôi so với giá căn hộ nhà ở xã hội.

Trước đó không lâu, hàng nghìn người đã xếp hàng từ sáng sớm tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy để tham gia quy trình bốc thăm mua căn hộ nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn. Trong số 1.300 hồ sơ tham gia, chỉ có 149 hồ sơ được chọn, tỷ lệ thành công là gần 1/9.

Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Nhà ở xã hội tại Hà Nội

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội công bố vào tháng 3, giá căn hộ nhà ở xã hội NHS Trung Văn là khoảng hơn 19,5 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT) và phí bảo trì là hơn 371.000 đồng/m2. Đây là mức giá công bố cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Để sở hữu căn hộ nhỏ nhất (diện tích 69,9 m2) tại dự án, người mua cần chi trả từ khoảng 1,39 tỷ đồng đến 1,52 tỷ đồng cho căn hộ lớn nhất (diện tích 76,8 m2).

Gần đây, đã xuất hiện thông tin về việc môi giới chào bán căn hộ thương mại thuộc dự án NHS Trung Văn trên nhóm mua bán nhà ở xã hội tại Hà Nội. Cụ thể, căn hộ 3 phòng ngủ đang được rao bán với giá khoảng 37 triệu đồng/m2. Căn hộ 2 phòng ngủ được chào bán với mức giá khoảng 37,5 triệu đồng/m2. Môi giới cho biết có khoảng 50 căn hộ thương mại thuộc dự án nhà ở xã hội này.

Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội
phoi-canh-Chung-cu-nhs-trung-van-51

Mức giá này cao gần gấp đôi so với giá căn hộ nhà ở xã hội tại Hà Nội. Với căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích nhỏ nhất là 76m2, người mua phải chi khoảng 2,8 tỷ đồng. Còn căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 70m2 có mức giá lên tới hơn 2,6 tỷ đồng. Đây là một dự án hiếm trên thị trường bất động sản Hà Nội, với mức giá căn hộ thương mại gấp đôi so với căn hộ nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Ví dụ, vào năm 2018 tại dự án Ecohome 3, giá căn hộ nhà ở xã hội tại Hà Nội khoảng 17,5 triệu đồng/m2, trong khi giá căn hộ thương mại dao động từ 23 đến 25 triệu đồng/m2. Trước đó, tại nhiều dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn Hà Nội, giá căn hộ thương mại thường cao hơn khoảng từ 3 đến 8 triệu đồng/m2 so với căn hộ nhà ở xã hội.

Theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội tại Hà Nội, khi phương án quy hoạch chi tiết của một dự án nhà ở xã hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không bố trí đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án, chủ đầu tư được phép dùng 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua với giá thương mại.

Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Chủ đầu tư được phép bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua theo giá thương mại (bao gồm tiền sử dụng đất) cho những người có nhu cầu, nhằm bù đắp chi phí đầu tư vào nhà ở xã hội tại Hà Nội, đồng thời giúp giảm giá bán, giá thuê, và giá thuê mua căn hộ nhà ở xã hội, cũng như giảm chi phí quản lý và vận hành dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Thông tư số 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng không hạn chế đối tượng mua, thuê, hoặc thuê mua phần diện tích sàn nhà ở trong dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội để bán, cho thuê, hoặc thuê mua theo giá thương mại.

Một ưu điểm của căn hộ thương mại là khả năng chuyển nhượng cho người khác bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, nếu mua căn hộ nhà ở xã hội tại Hà Nội, người mua phải chờ đến sau 5 năm mới được phép chuyển nhượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *