Giá quặng sắt đang trên đà xuống dốc chỉ còn 100 USD/tấn?

Giá quặng sắt

Giá quặng sắt tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng vừa qua và dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 100 USD/tấn trong năm nay.

Sau khi sản lượng thép tăng mạnh trong quý đầu tiên, sự lạc quan về phục hồi kinh tế sau giai đoạn phong tỏa đã suy yếu, dẫn đến sự suy giảm trên thị trường thép.

Trong tuần trước, giá quặng sắt giao đến cảng Thanh Đảo, phía Bắc Trung Quốc đã giảm xuống còn 102,7 USD/tấn, giảm 23% so với mức cao gần đây vào tháng 3, sau đó tăng nhẹ lên 107,9 USD vào cuối ngày 8/5.

Giá quặng sắt

Yếu tố quan trọng để định giá trên thị trường quốc tế là điểm chuẩn, và Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, nguyên liệu quan trọng cho sản xuất thép. Quặng sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lợi nhuận cho các công ty khai thác ở phương Tây như BHP, Rio Tinto và Vale.

Thường thì tháng 3 và tháng 4 là thời điểm sản xuất cao nhất trên thị trường thép Trung Quốc, nhưng năm nay các nhà máy trong nước đã cắt giảm sản lượng trong tháng 4 do nhu cầu thép giảm, gây khó khăn cho việc tạo ra lợi nhuận.

Trong quý đầu tiên, sản lượng thép tại các nhà máy Trung Quốc đã tăng hơn 6,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 262 triệu tấn. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng từ khách hàng không theo kịp, theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc.

“Một thương nhân ở Hồng Kông cho biết rằng nhu cầu thép đã giảm từ đầu tháng 4.” Họ cũng cho rằng: “Thị trường dự đoán nhu cầu thép cho cơ sở hạ tầng sẽ tăng 10% trong năm nay, nhưng chúng tôi ước tính chỉ tăng 2% là lạc quan nhất.”

Giá quặng sắt

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng 4, với chỉ số quản lý mua hàng đo lường hoạt động của ngành giảm từ 51,9 trong tháng 3 xuống 49,2 trong tháng 4.

Trong lĩnh vực xây dựng, chiếm khoảng một nửa nhu cầu thép của Trung Quốc, tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Dự án bất động sản mới khởi công trong tháng 3 đã giảm 29,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu thép từ lĩnh vực ô tô, chiếm từ 10 đến 15% lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc, cũng đang yếu đi.

Mặc dù Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng GDP hàng quý là 4,5% – vượt xa dự đoán, nhưng nhiều nhà đầu tư lo ngại về khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng.

>>> Phương án thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội

Theo Tom Price, một nhà phân tích tại Liberum, việc Trung Quốc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để tập trung vào lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ làm giảm dần nhu cầu thép. Ông nói: “Hầu hết các lĩnh vực sử dụng thép, như bất động sản và cơ sở hạ tầng, đã hoàn thành xây dựng.”

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép của Trung Quốc năm ngoái đã giảm 2% xuống còn 1,01 tỷ tấn, một phần do chính phủ bắt buộc giảm sản lượng.

Giá quặng sắt

Erik Hedborg, nhà phân tích quặng sắt tại công ty tư vấn Cru, cho biết nhu cầu yếu ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi đang thiếu chất bán dẫn và gặp khó khăn trong sản xuất ô tô, cũng đã góp phần làm giảm giá quặng sắt trên khắp châu Á.

Hedborg cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá quặng sắt sẽ giảm xuống dưới 100 USD trong năm nay, nhưng xu hướng giảm cũng có giới hạn.”

Một nguồn tin thân cận với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết triển vọng của quặng sắt đang giảm và dự kiến nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ sớm đạt đỉnh. Người này nói: “Nhu cầu đang đối mặt với sự suy giảm.”

Vào đầu tháng 3, NDRC đã phát đi các cảnh báo về “đầu cơ thị trường” làm tăng giá quặng sắt, và vào tháng 4, cơ quan này đã cảnh báo các nhà giao dịch hợp đồng tương lai không nên “kích thích” giá quặng sắt, đồng thời cam kết tăng cường giám sát thị trường.

Siew Hua Seah, người đứng đầu Argus Ferrous Markets, cho biết: “Việc NDRC tăng cường giám sát giá quặng sắt cũng đã ảnh hưởng đến thị trường,” và cô cũng lưu ý rằng các công ty thương mại đã nhận được cảnh báo từ NDRC về việc không được “giữ hàng” và đẩy giá lên cao.

Nguồn: Cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon