Gói thầu sân bay Long Thành hơn 35.000 tỷ thu hút các doanh nghiệp xây dựng lớn

Gói thầu sân bay Long Thành

Các công ty hàng đầu của Việt Nam như Central, Xây dựng Hoà Bình, Coteccons và An Phong đã hợp tác thành một liên danh để gửi hồ sơ thầu cho gói 5.10 trong dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành. Dự án này có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng.

Chiều ngày 27/6, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã chứng khoán: HBC) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023. Tuy nhiên, đến gần 16h30, đại hội mới đủ quorum để bắt đầu.

Gói thầu sân bay Long Thành

Đáng chú ý là tại đại hội này, ngoài lãnh đạo của Xây dựng Hoà Bình, còn có sự hiện diện của các lãnh đạo từ các công ty xây dựng khác trong ngành. Đó là ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD), ông Trần Quang Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Central, và ông Nguyễn Khắc Đồng – Tổng giám đốc Công ty Xây dựng An Phong.

Ông Lê Viết Hiếu – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, đại hội hôm nay có sự tham dự của đại diện từ liên minh Hoa Lư, đối tác tham gia gói thầu trong dự án trọng điểm quốc gia sân bay Long Thành trị giá hơn 35.000 tỷ đồng, cùng với Xây dựng Hoà Bình. Các nhà thầu trong liên minh Hoa Lư bao gồm Central, Xây dựng Hoà Bình, Coteccons và An Phong.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng, dự kiến hoạt động vào cuối năm 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, trong đó Tổng công ty Cảng hàng không – ACV làm chủ đầu tư cho dự án thành phần 3 (bao gồm các công trình quan trọng), với tổng mức đầu tư hơn 98.500 tỷ đồng. Gói thầu thi công nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) của dự án thành phần 3, có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng, đang gặp trục trặc về tiến độ.

Gói thầu sân bay Long Thành

Gói thầu 5.10 là gói thầu quan trọng nhất trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã được mở thầu quốc tế từ tháng 9/2022. Tuy nhiên, sau đó, Tổng công ty Cảng hàng không – ACV đã phải hủy thầu do nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu trong hồ sơ mời thầu.

Ngày 19/1/2023, ACV tiến hành mở thầu lần 2 cho gói thầu số 5.10, với tiền bảo đảm thầu là 370 tỷ đồng, và giá mỗi bộ hồ sơ mời thầu là 120 triệu đồng. Sau đó, ACV đã phải gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu để điều chỉnh hồ sơ mời thầu, kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng từ 33 tháng lên 39 tháng để thu hút thêm nhà thầu tham gia.

Tại đại hội cổ đông 2023 của ACV, ông Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc ACV cho biết rằng dự án thành phần 3 của cảng hàng không Long Thành, đặc biệt là các hạng mục thiết kế và triển khai, vẫn chưa đạt được tiến độ. Gói thầu nhà ga hành khách là một công trình phức tạp và lớn nhất từng triển khai tại Việt Nam.

Gói thầu sân bay Long Thành

“Việc không thực hiện đúng tiến độ là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chúng tôi chưa đánh giá và dự báo được sự phức tạp trong việc lựa chọn nhà thầu do đây là một đấu thầu quốc tế lớn. Hiện tại, ACV đang xem xét lại hồ sơ mời thầu và sắp tổ chức đấu thầu lần hai. Hy vọng rằng trong quý II này chúng tôi sẽ tìm được nhà thầu phù hợp”, ông Phiệt nói.

Trong quá trình đấu thầu lần 2, ACV đã phát hành hồ sơ và tổ chức hội nghị tiền đấu thầu lần 2, với sự tham gia của 29 nhà thầu và các cơ quan quản lý nhà nước.

Đến ngày 15/6, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV thông báo rằng có 3 nhóm nhà thầu tham gia, bao gồm một nhóm từ Thổ Nhĩ Kỳ, một nhóm từ Trung Quốc và một nhóm từ nhà thầu trong nước.

Hiện tại, ACV đang tiến hành quá trình chấm thầu. Dự kiến thời gian chấm thầu sẽ kéo dài ít nhất 1,5 tháng trở lên do tính phức tạp của gói thầu.

Vì vậy, có khả năng cao nhóm nhà thầu trong nước là liên danh Xây dựng Hoà Bình, Coteccons, An Phong và Central sẽ là đơn vị nộp hồ sơ dự thầu cho gói thầu 5.10 tại sân bay Long Thành. Tuy nhiên, tại đại hội cổ đông vào chiều nay, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chưa tiết lộ thông tin chi tiết về liên danh này.

>>> Sơn công trình nên dùng loại sơn nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon