Hà Nội phát hiện gần 10.000 công trình xây dựng không phép, sai phép

cong-trinh-xay-dung-khong-phep-sai-phep

Thành phố Hà Nội đang đối mặt với tình trạng alarmingly về việc xây dựng không phép, với hơn 7.326 công trình bị vi phạm quy định, cùng với 2.294 công trình xây dựng sai phép. Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, vừa công bố kết quả kiểm tra và rà soát cho UBND TP Hà Nội, tập trung vào việc tuân thủ quy định pháp luật về cấp giấy phép xây dựng và tình hình trật tự xây dựng đối với các loại hình công trình nhà ở, bao gồm chung cư, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ (nhà trọ) và nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao trên toàn thành phố.

Mặc dù có những kết quả tích cực, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo rằng công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế đối với các loại hình nhà ở được kiểm tra, như nhà ở riêng lẻ nhiều tầng và nhiều căn hộ. Tình trạng xây dựng không phép, vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng vẫn diễn ra ở một số khu vực, nhất là ở một số quận, huyện và thị xã.

cong-trinh-xay-dung-khong-phep-sai-phep

Một số công trình vi phạm nổi bật, gây bức xúc trong dư luận, bao gồm chung cư mini 9 tầng ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) và chung cư mini My House tại xã Tân Xã (huyện Thạch Thất). Cho đến ngày 30-11, 30 quận, huyện và thị xã tại Hà Nội đã kiểm tra tổng cộng 69.448 công trình, trong đó có 36.154 nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao; 30.298 nhà trọ; 385 chung cư mini và 2.611 chung cư.

Gần 10.000 công trình xây dựng không phép, sai phép

Công tác kiểm tra trật tự xây dựng tại thành phố đang đối diện với thách thức lớn khi có tổng cộng 20.915 công trình được xây dựng đúng giấy phép, nhưng đồng thời cũng ghi nhận 2.294 công trình xây sai giấy phép, 7.326 công trình không phép và 3.045 công trình miễn phép. Trong quá trình xử lý vi phạm, đã có 165 công trình bị xử phạt với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, 33.580 công trình khác đang được các địa phương kiểm tra và rà soát.

cong-trinh-xay-dung-khong-phep-sai-phep

Sở Xây dựng thông tin rằng một số địa phương đặc biệt nổi bật với tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Ví dụ, huyện Đông Anh có 5.795 công trình không phép, quận Hai Bà Trưng có 855 công trình không phép và 15 công trình xây sai phép, đang tiếp tục rà soát 756 công trình khác. Quận Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, quận Ba Đình cũng được đưa ra với số liệu đáng chú ý về công trình xây dựng không phép và vi phạm quy hoạch.

Nguyên nhân của tình trạng này được đặt ra là do sự lãnh đạo và chỉ đạo của chính quyền địa phương thiếu quyết liệt, cùng với năng lực và trách nhiệm của một số cán bộ, công chức chưa đạt đến mức cao. Đồng thời, quá trình kiểm tra và xử lý các vi phạm vẫn chưa được thực hiện quyết liệt tại một số địa phương, với một số UBND cấp huyện chưa tự động tiến hành kiểm tra và rà soát.

cong-trinh-xay-dung-khong-phep-sai-phep

Sở Xây dựng đã đưa ra đề xuất cho UBND TP Hà Nội về việc xem xét và chỉ đạo một cách nghiêm túc, đồng thời phê bình các UBND các quận, huyện như Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Phú Xuyên, Hoài Đức, Long Biên vì chậm báo cáo và không thực hiện đúng nghiêm chỉ đạo của thành phố theo kế hoạch.

Đề xuất TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng để tham mưu các biện pháp xử lý đối với các công trình vi phạm. Đồng thời, cần xem xét trách nhiệm của các đơn vị không triển khai hoặc không thực hiện đầy đủ các nội dung theo kế hoạch. Ngoài ra, cần kiểm tra và xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có tinh thần quản lý buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ, dẫn đến việc xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn.

Đặc biệt đối với loại hình chung cư mini, cần thực hiện khẩn trương việc rà soát và đánh giá các công trình đã đưa vào sử dụng để phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự xây dựng, cũng như vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Đề xuất có biện pháp khắc phục những tồn tại và hạn chế, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon