Hà Nội quyết định chưa cho thuê vỉa hè vào tháng 1-2024

Sẽ có việc cho thuê vỉa hè ở những địa điểm nào?

Theo đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện chưa có một kế hoạch cụ thể về việc cho thuê vỉa hè, đây là một vấn đề nhạy cảm nên thành phố đề xuất việc xây dựng một giải pháp chặt chẽ. Liên quan đến thông tin rằng Hà Nội dự kiến sẽ xem xét kế hoạch quản lý lòng đường và vỉa hè trong tháng 1-2024.

“Vấn đề nhạy cảm nên thành phố yêu cầu việc xây dựng phải được thực hiện một cách cẩn thận,” theo ông Dương Đức Tuấn – phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP đã giao nhiệm vụ chủ trì và soạn thảo nội dung đề án cho Sở Xây dựng. “Hiện tại, Sở Xây dựng đang tiến hành xây dựng đề án,” ông Tuấn chia sẻ thêm.

Hà Nội quyết định chưa cho thuê vỉa hè

Theo thông tin từ đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội trong buổi sáng ngày 29-12, vào tháng 6-2024, sở sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội về kế hoạch quản lý và thu phí vỉa hè tại thủ đô. “Hiện tại chưa có một phương án cụ thể, đây là một vấn đề nhạy cảm nên TP yêu cầu việc xây dựng phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng. Về việc thu phí, nghị quyết của HĐND TP đã quy định về phí trông giữ xe và phí kinh doanh trên vỉa hè, tuy nhiên, chưa có hướng dẫn chi tiết về cấp phép và thu phí.

Do đó, các quận huyện phải xác định một phương án thu phí cụ thể và chờ đợi sự đồng thuận từ thành phố trước khi triển khai thu phí,” đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội mô tả.

Về mức phí cho việc thuê lòng đường vỉa hè, nó sẽ vẫn tuân theo quy định của nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội.

Về phạm vi địa geografica để xây dựng đề án quản lý lòng đường và vỉa hè, đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin rằng ban đầu, đề án sẽ chỉ áp dụng cho 12 quận nội thành.

Hà Nội quyết định chưa cho thuê vỉa hè

“Thực tế, các huyện có diện tích đất và hạ tầng đường sá rộng lớn, nhu cầu mua bán cũng không cao như trung tâm thành phố. Do đó, đề án sẽ chỉ tạm thời áp dụng cho 12 quận, có thể chỉ tập trung chú ý đến 5 huyện sắp lên quận trong thời gian sắp tới,” vị đại diện này nói thêm.

Sẽ có việc cho thuê vỉa hè ở những địa điểm nào?

Hiện tại, một số quận tại Hà Nội đã đưa ra đề xuất về việc thí điểm cho thuê vỉa hè tại các tuyến phố có đủ điều kiện hạ tầng. Trong số đó, quận Hoàn Kiếm đã đề xuất giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho việc cho thuê kinh doanh trên 10 tuyến phố với tổng cộng 36 vị trí.

Theo ông Trịnh Hoàng Tùng, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã tự mình xây dựng kế hoạch khai thác và quản lý vỉa hè trên địa bàn, trước khi báo cáo lên thành phố. Tuy nhiên, sau đó, thành phố đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng để nghiên cứu và lập đề án quản lý vỉa hè trên toàn thành phố.

“Sau khi thành phố phê duyệt đề án của Sở Xây dựng và giao cho các quận huyện triển khai cụ thể, chúng tôi sẽ chuẩn bị triển khai theo hướng dẫn đó,” ông Tùng nói thêm.

Sẽ có việc cho thuê vỉa hè ở những địa điểm nào?

Trước đó, quận Hoàn Kiếm đã đề xuất giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho việc cho thuê kinh doanh trên 10 tuyến phố với tổng cộng 36 vị trí. Chi tiết, bao gồm 15 vị trí trên 5 tuyến phố trong khu vực không gian đi bộ, như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Hàng Bài, Nguyễn Xí, Lê Thái Tổ, và 21 vị trí trên 5 tuyến phố khác nằm ngoài không gian đi bộ như Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Lê Phụng Hiểu, Ngô Quyền. Diện tích dự kiến cho thuê sẽ là từ mặt nhà ra 2m, và chỉ cho phép chủ nhà mặt phố thuê để kinh doanh loại hàng hóa đang được bán tại địa điểm đó. Thời gian cho thuê sẽ bao gồm tất cả các ngày trong tuần, và sẽ nằm trong khung giờ hoạt động của không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực lân cận.

Tại cuộc họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, khi đối mặt với câu hỏi của cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thông báo rằng các đơn vị chuyên môn đang tích cực xây dựng đề án quản lý lòng đường và vỉa hè.

“Dự kiến quản lý lòng đường và vỉa hè sẽ liên quan đến quá trình nghiên cứu và định hình thiết kế đô thị. Trong kế hoạch này, các khu vực sẽ được phân chia thành nội đô lịch sử, trung tâm nội thành, vành đai 1, 2, 3 cũng như các vành đai 2, 5, 3, để từ đó xác định chi tiết từng khu vực và quận huyện,” ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, dự kiến việc thu phí sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 1-2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon