Huyện Thường Tín có 21 xã đang ở trong tình trạng thiếu nước sạch

21 xã của huyện Thường Tín khát nước sạch

Theo thống kê, trên lãnh thổ của huyện Thường Tín, Hà Nội, có tổng cộng 29 xã và cho đến thời điểm này, có tới 21 xã vẫn chưa được trang bị hệ thống cung cấp nước sạch. Chỉ có 16% dân số hiện đang có cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch.

21 xã của huyện Thường Tín khát nước sạch

Tại huyện Thường Tín, dự án cung cấp nước sạch cho 21 xã đã được khởi đầu từ khá lâu, nhưng cho đến nay, cư dân vẫn không thể sử dụng nước sạch.

21 xã của huyện Thường Tín khát nước sạch

Anh Nguyễn Ngọc Khải, người cư trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, đã nêu lên rằng do thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày, người dân phải dựa vào nước từ giếng khoan và thực hiện tự chế các bể lọc nước. Tuy nhiên, do nước ngầm bị ô nhiễm, nước từ giếng khoan thường có mùi tanh hôi không dễ chịu. Nhiều hộ gia đình còn phải sử dụng bể lọc cát và sau đó sử dụng máy lọc nước, điều này gây tốn kém. “Chúng tôi mong rằng chính quyền địa phương sẽ hoàn thành dự án mạng lưới cung cấp nước sạch sớm để người dân có thể sử dụng nước sinh hoạt. Hiện tại, việc sử dụng nguồn nước từ giếng khoan không đảm bảo sức khỏe,” anh Khải chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Khải, có rất nhiều người dân tại Thường Tín đang mong chờ sự cung cấp nước sạch từ thành phố sớm đến địa phương của họ.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Đô thị (HĐND thành phố Hà Nội) vào ngày 1/8, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã thông báo rằng cho đến thời điểm này, trên lãnh thổ của huyện có tới 8 trong tổng số 29 xã đã được trang bị hệ thống cung cấp nước sạch. Các xã này gồm: Văn Bình, Văn Phú, Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân, Thư Phú và thị trấn Thường Tín, với khoảng 45.795 người có cơ hội sử dụng nước sạch (chiếm 16% dân số của huyện). Tuy nhiên, hiện vẫn còn 21 xã trong tổng số 29 xã chưa được cung cấp nước sạch từ hệ thống tập trung của thành phố.

21 xã của huyện Thường Tín khát nước sạch

UBND huyện Thường Tín cung cấp thông tin rằng trên địa bàn huyện hiện có hai trạm cung cấp nước sạch đang hoạt động. Một trong số đó là Trạm cung cấp nước sạch thị trấn Thường Tín do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng VIETCOM quản lý, với công suất 4.920m3/ngày đêm. Trạm này đang cung cấp nước cho khoảng 5.820 hộ ở các xã Văn Bình, Văn Phú và thị trấn Thường Tín. Ngoài ra, còn có Trạm cung cấp nước nông thôn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội là chủ đầu tư, với công suất 4.900m3/ngày đêm, đang cung cấp nước cho khoảng 3.690 hộ tại 5 xã gồm Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân và Thư Phú. Ngoài ra, đang triển khai dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho huyện Thường Tín tại 21 xã với tổng mức đầu tư khoảng 1.239 tỷ đồng.

Dự kiến sẽ hoàn thành việc cung cấp nước cho huyện Thường Tín

Để tăng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch thông qua hệ thống cấp nước, trong thời gian gần đây, huyện Thường Tín đã tăng cường công tác tuyên truyền và thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến tài nguyên nước. Đồng thời, họ đã hợp tác với các sở, ban ngành và Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, nhằm mang nước sạch đến sớm phục vụ cộng đồng địa phương.

Hơn nữa, UBND huyện Thường Tín đã đề xuất UBND thành phố sớm chuyển giao Nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội. Đồng thời, họ cũng đề nghị cho việc nghiên cứu kế hoạch đấu nối hệ thống cung cấp nước cho một số xã lân cận chưa có nguồn nước sạch trong thời gian các trạm cấp nước vẫn chưa đạt 100% công suất thiết kế. Ngoài ra, huyện cũng đề xuất cho các đơn vị cung cấp nước nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến cấp nước với quy mô khác nhau, mở rộng mạng lưới cung cấp nước đến từng hộ gia đình, nhằm hạn chế sự phát triển của hệ thống cấp nước từ giếng khoan có đường kính nhỏ cho hộ gia đình.

Dự kiến sẽ hoàn thành việc cung cấp nước cho huyện Thường Tín

Tại cuộc họp làm việc với UBND huyện Thường Tín, ông Đàm Văn Huân, Trưởng ban Đô thị của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, đã đề xuất huyện Thường Tín và các cơ quan liên quan nên tự proactive trong việc tạo điều kiện để giao nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội. Ông cũng đề nghị cần phải tạo điều kiện về mặt bằng để cho phép Công ty Nước sạch Hà Nội triển khai giai đoạn 1 tại 5 xã và giai đoạn 2 tại 16 xã. Đồng thời, ông kêu gọi Công ty Nước sạch Hà Nội cần phải hợp tác chặt chẽ với các dự án của huyện trong quá trình triển khai để đảm bảo tính thống nhất của hạ tầng. Ông nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ đối với 2 trạm cấp nước là cực kỳ quan trọng, không được phép xảy ra bất kỳ sự cố nào về nước sạch, nhằm xây dựng lòng tin của người dân vào mạng lưới cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã thông tin rằng, theo kế hoạch, đến năm 2025, thành phố sẽ đạt được mục tiêu cung cấp nước sạch cho 100% số xã và thị trấn trên lãnh thổ. Hiện tại, thành phố đã thiết lập kế hoạch chi tiết để hoàn thành các mục tiêu này. Đối với 21 xã thuộc huyện Thường Tín, Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đã đề xuất kế hoạch đầu tư và dự kiến sẽ hoàn thành việc cung cấp nước trong giai đoạn 2024-2025.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon