Khai thác quỹ đất dọc đường vành đai 3 thu hơn 30.000 tỷ đồng

Khai thác quỹ đất dọc đường vành đai 3 thu hơn 30.000 tỷ đồng

TP.HCM đang lên kế hoạch đấu giá gần 2.500 ha quỹ đất công và đất nông nghiệp dọc theo Vành đai 3, nhằm thu được nguồn vốn để đầu tư vào việc phát triển hạ tầng và kinh tế-xã hội.

Chỉ trong 7 tháng kể từ khi dự án Vành đai 3 của TP.HCM được Quốc hội thông qua, TP.HCM đã nhanh chóng chuyển giao 83% diện tích đất cho các nhà đầu tư. Công trình sẽ khởi công vào ngày 18/6.

UBND TP.HCM đã thành lập một Tổ công tác để rà soát quy hoạch đô thị, nhằm phục vụ kế hoạch tận dụng hiệu quả quỹ đất hai bên tuyến Vành đai 3. Tổ công tác này do Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường làm tổ trưởng, bao gồm 2 tổ phó và 11 thành viên, bao gồm các lãnh đạo đến từ các sở ngành và địa phương liên quan.

Khai thác quỹ đất dọc đường vành đai 3 thu hơn 30.000 tỷ đồng

Tổ công tác được giao trách nhiệm nghiên cứu và tư vấn cho UBND TP.HCM trong việc triển khai rà soát và điều chỉnh quy hoạch đô thị. Nhiệm vụ của họ bao gồm đề xuất biện pháp thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối và quy trình đấu thầu, nhằm phục vụ kế hoạch khai thác quỹ đất dọc theo tuyến đường Vành đai 3 và cập nhật vào quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040.

Tổ công tác sẽ xây dựng kế hoạch rà soát và điều chỉnh quy hoạch đô thị, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối và quy trình đấu thầu trên cả hai bên tuyến đường và vùng phụ cận. Họ sẽ đề xuất cho UBND TP.HCM các dự án ưu tiên để đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, nhằm khai thác quỹ đất một cách hiệu quả. Ngoài ra, họ cũng sẽ nghiên cứu và thử nghiệm mô hình phát triển đô thị theo hướng phát triển giao thông (TOD) dựa trên các kế hoạch thiết kế đô thị riêng lẻ và quy hoạch đô thị vùng phụ cận, nhằm tạo ra quỹ đất để đấu giá cho các nhà đầu tư.

Song song với những nhiệm vụ trên, tổ công tác cũng được giao trách nhiệm rà soát quỹ đất công trên cả hai bên tuyến Vành đai 3 và các khu vực gần đó. Họ cũng sẽ xem xét quy hoạch đất nông nghiệp trong các khu vực ít dân cư để đề xuất chương trình đầu tư và lập dự án bồi thường đất nông nghiệp bằng đất ở, nhằm tạo ra quỹ đất sạch. Từ đó, họ sẽ tư vấn và tổ chức các hoạt động đấu giá để thu vốn đầu tư vào việc phát triển hạ tầng và kinh tế-xã hội của TP.HCM.

Tổ công tác cũng có trách nhiệm theo dõi và thúc đẩy quá trình rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối và công tác đấu thầu trên cả hai bên tuyến đường, nhằm đảm bảo tính đồng bộ của các hoạt động này.

Khai thác quỹ đất dọc đường vành đai 3 thu hơn 30.000 tỷ đồng

Trước đó, ngành giao thông TP.HCM đã tiến hành rà soát và tính toán quỹ đất của khu vực phụ cận dự án Vành đai 3 trong địa bàn TP.HCM, với diện tích gần 2.500 ha. Trong đó, có khoảng 514 ha đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý có thể được bán đấu giá, dự kiến thu về gần 30.000 tỷ đồng.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài hơn 76 km, trải qua TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng 4 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên (không liên tục), với quy mô từ 2 đến 3 làn xe trên mỗi bên.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nó được thực hiện một lần theo quy hoạch (cho giai đoạn 8 làn xe) với diện tích đất hơn 640 ha và ảnh hưởng đến gần 3.900 hộ dân. Tổng kinh phí đền bù và GPMB cho dự án này ước tính khoảng 41.600 tỷ đồng, trong đó TP.HCM chi trả số tiền lớn nhất với hơn 25.600 tỷ đồng.

Hiện tại, công tác GPMB đã hoàn thành 356 ha trong tổng diện tích 410 ha (đạt khoảng 87%). Cụ thể, TP Thủ Đức đã thu hồi 72,8 ha trong tổng diện tích 99,8 ha (đạt khoảng 73%); huyện Củ Chi đã thu hồi 54,2 ha trong tổng diện tích 65,3 ha (đạt khoảng 83%); huyện Hóc Môn đã thu hồi 94,0 ha trong tổng diện tích 98,9 ha (đạt khoảng 95%); huyện Bình Chánh đã thu hồi 134,3 ha trong tổng diện tích 145,9 ha (đạt khoảng 92%).

Khai thác quỹ đất dọc đường vành đai 3 thu hơn 30.000 tỷ đồng

Dự kiến, vào sáng ngày 18/6, dự án sẽ chính thức khởi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và bắt đầu hoạt động từ năm 2026.

Đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km (gồm đoạn qua TP.HCM dài 47,51 km, Đồng Nai 11,26 km, Bình Dương 10,76 km và Long An 6,81 km), được chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công.

Dự án đã được Quốc hội thông qua vào giữa tháng 6, và UBND TP.HCM được giao trách nhiệm làm đầu mối tổ chức thực hiện. Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào hoạt động từ năm 2026.

Vành đai 3 là tuyến đường liên vùng và điểm đầu của nhiều tuyến cao tốc như: TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; TP.HCM – Trung Lương, Bến Lức – Long Thành…

Việc hoàn thiện Vành đai 3 sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống mạng lưới cao tốc kết nối TP.HCM với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giảm ùn tắc giao thông trong khu vực.

Khi tuyến đường được đưa vào hoạt động, phương tiện vận tải liên tỉnh không cần đi qua trung tâm thành phố hay khu vực đông dân cư, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hành trình. Đồng thời, nó cũng tạo ra hướng kết nối mới giữa TP.HCM và sân bay Long Thành ngoài tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành.

>>> Sơn công trình nên dùng loại sơn nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *