Kỳ vọng đầu tư công khiến lĩnh vực xây dựng thu hút được dòng tiền đầu tư

Kỳ vọng đầu tư công

Hiện tại, các nhà đầu tư công đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, bởi vì kỳ vọng rằng ngành này sẽ phát triển mạnh mẽ do đầu tư công được thúc đẩy. Tuy nhiên, việc siết chặt kênh trái phiếu và sự hồi phục chậm chạp đã ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Trong quý IV/2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán và thép đã gặp khó khăn, thậm chí có nhiều doanh nghiệp ghi nhận lỗ kỷ lục trong nhiều quý.

Lĩnh vực xây dựng hút dòng tiền nhờ kỳ vọng đầu tư công

Các ngành xuất khẩu và sản xuất cũng chịu ảnh hưởng từ việc siết chặt dòng tiền và sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trái ngược với 6 tháng đầu năm 2022, các ngành như thủy sản, vận tải biển, hóa chất và phân bón đã trải qua tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2022.

Kỳ vọng đầu tư công
Kỳ vọng đầu tư công

Mặc dù cả năm 2022 vẫn ghi nhận mức lợi nhuận tương đối tốt, nhưng có dấu hiệu cho thấy thời điểm thuận lợi nhất đã trôi qua, khi giá hàng hoá/dịch vụ bắt đầu giảm. Dự kiến lợi nhuận năm 2023 sẽ khó duy trì mức dương và một số doanh nghiệp đã lên kịch bản giảm mạnh lợi nhuận trong năm tài chính 2023.

Sau giai đoạn hồi phục từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/12/2022, thị trường chứng khoán đã trải qua một giai đoạn rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn cho đến ngày 26/12/2022. Từ ngày 26/12/2022 trở đi, thị trường tiếp tục hồi phục từ mức giá thấp thứ hai sau nhịp hồi phục đầu tiên từ giữa tháng 11/2022.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hồi phục thứ hai này, thị trường chứng khoán đang trải qua sự phân hóa và dòng tiền đang chảy vào các cổ phiếu có khả năng hưởng lợi, thay vì chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu có giá trị thấp.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), ngành xây dựng dân dụng đang gặp thách thức do các dự án bất động sản thương mại bị tạm ngừng thi công hoặc hoãn triển khai. Việc siết chặt dòng vốn đầu tư công vào bất động sản đang tạo ra rủi ro cao về trích lập dự phòng cho khoản phải thu khó đòi. Trong giai đoạn 2023-2024, áp lực về dòng tiền đối với các chủ đầu tư công sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán công nợ và nguồn cung dự án mới trên thị trường.

Đối với ngành xây dựng hạ tầng giao thông, BSC kỳ vọng rằng với sự chỉ đạo cụ thể của Chính phủ gần đây, điều kiện thời tiết thuận lợi hơn và giá một số vật liệu xây dựng giảm, các nhà thầu xây dựng sẽ có điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công.

Kỳ vọng đầu tư công

Trong khoảng thời gian từ ngày 26/12/2022 đến 27/1/2023, nhóm cổ phiếu xây dựng dân dụng như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) và Xây dựng Coteccons (CTD) đã tăng lần lượt 14,1% và 21,4%. Riêng đối với nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng, cổ phiếu Vinaconex (VCG) tăng 36,7%, Cienco4 (C4G) tăng 39,3%, Lizen (LCG) tăng 46,8%, Fecon (FCN) tăng 33,7%, và Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) tăng 59,1%.

Tổng thể, khi tính cả 7 nhóm cổ phiếu xây dựng, nhóm này đã tăng trung bình 35,9% trong khoảng thời gian tương đương, trong khi chỉ số VN-Index tăng 13,4% và chỉ số VN30 tăng 14,5%.

Thực tế, nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng có xu hướng tăng mạnh hơn, đặc biệt là khi các công ty liên doanh liên tục công bố việc trúng thầu các dự án đầu tư công lớn như Dự án Sân bay quốc tế Long Thành và các dự án thành phần của Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng rằng đầu tư công sẽ tăng trưởng mạnh ngay từ đầu năm 2023. Theo ước tính của VNDirect, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 20-25% so với cùng kỳ. Đơn vị này đánh giá cao triển vọng phát triển hạ tầng trong năm tới khi các vấn đề về thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng cao hầu như đã được giải quyết.

Kỳ vọng đầu tư công
Đầu tư công

Gần đây, từ ngày 1/1/2023, đã khởi công chính thức 12 gói thầu đầu tiên tại cao tốc Bắc – Nam giai đoạn II, với tổng giá trị 52.280 tỷ đồng. Ngoài ra, 13 gói thầu khác tại cao tốc Bắc – Nam giai đoạn II, đường Vành đai 3 (TP.HCM) và Vành đai 4 (Hà Nội) dự kiến sẽ bắt đầu thi công trong nửa đầu năm 2023.

Theo VNDirect, cơ hội giành được các gói thầu quy mô lớn sẽ thuộc về các đơn vị hàng đầu như Vinaconex, Hạ tầng Đèo Cả và Cienco 4. Trong số này, cả Vinaconex, Hạ tầng Đèo Cả và Cienco 4 đã được chỉ định tham gia trong 12/25 gói thầu đầu tiên của cao tốc Bắc – Nam giai đoạn II.

Từ đầu năm nay, 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam giai đoạn II đã được khởi công đồng loạt trên địa bàn 9 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Hậu Giang và Cà Mau. Ngoài ra, cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn đã được Chính phủ và Bộ Giao thông – Vận tải chọn làm điểm tổ chức chính và kết nối trực tuyến với các địa phương khác.

Có thể thấy, các nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng vào tương lai tươi sáng hơn cho nhóm xây dựng hạ tầng trong năm 2023, khi Chính phủ tăng cường các dự án đầu tư công trọng điểm để thúc đẩy tăng trưởng của cả nền kinh tế.

>> Sức hút của Sun Tropical Village mãnh liệt tới cỡ nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon