Ngành sản xuất thép cuối năm nay hi vọng sẽ có nhiều khởi sắc

Ngành sản xuất thép

Giám đốc Trung tâm Tin tức MXV cho biết kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ có một sự phục hồi nhất định trong giai đoạn cuối năm 2023, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Mặc dù giá thép đã giảm liên tục trong nhiều tháng qua, ngành thép vẫn đang gặp khó khăn với mức tiêu thụ thấp và chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi.

Ngành sản xuất thép cuối năm

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn kỳ vọng rằng cuối năm sẽ có một chút tín hiệu tích cực.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhu cầu thép yếu trên hầu hết các khu vực trên thế giới và tâm lý tiêu cực đã ảnh hưởng đến giá thép thành phẩm. Tình trạng giảm giá thép trên phạm vi toàn cầu càng được củng cố bởi việc các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang cố gắng tăng cường xuất khẩu với tốc độ giảm giá nhanh để cạnh tranh.

Từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng đã giảm liên tục trong 12-13 đợt, hiện tại thép CB240 có giá khoảng 13,74-14,48 triệu đồng/tấn, còn thép D10 CB300 là khoảng 14,06-15,1 triệu đồng/tấn.

Ngành sản xuất thép

Đại diện của Hiệp hội này cho biết nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trong nước đang yếu, do đó các nhà máy liên tục cạnh tranh và điều chỉnh giá bán giảm dần. Ngoài ra, thị trường bất động sản vẫn chưa có tín hiệu tích cực, và chỉ một số ít dự án nhà ở xã hội mới được triển khai.

Theo số liệu từ VSA, sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 6 đạt 738.196 tấn, giảm 9% so với tháng trước và giảm 20% so với tháng 6/2022. Lượng bán hàng đạt 874.441 tấn, giảm 6% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, xuất khẩu thép xây dựng đạt 149.623 tấn, giảm 21,5%.

Sau 6 tháng đầu năm, sản lượng thép xây dựng sản xuất đã đạt gần 5 triệu tấn, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2022. Lượng tiêu thụ đạt gần 5,1 triệu tấn, giảm 22,7% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu giảm xuống 831.000 tấn, giảm 38%.

Đại diện của VSA cho biết: “Đây là tình hình khó khăn chung của ngành thép, khi giá liên tục giảm từ đầu quý II đến nay. Nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều thấp, khiến các doanh nghiệp phải giảm sản xuất.”

Hiện giá quặng sắt loại (62% Fe) giao dịch ở mức 112 USD/tấn, tăng không đáng kể so với đầu tháng 6/2023. Giá trung bình quý hai của quặng sắt là khoảng 113 USD/tấn, giảm 11% so với đầu quý một và giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trung bình 6 tháng đầu năm 2023 là 118,3 USD/tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Giá than mỡ luyện cốc hiện đang giao dịch ở mức khoảng 230 USD/tấn FOB, tương đương với mức giá đầu tháng 6/2023. Giá trung bình quý hai của than mỡ luyện cốc là 243,8 USD/tấn, giảm 29% so với mức giá trung bình quý 1 và giảm 45% so với cùng kỳ năm 2022. Mức giá trung bình 6 tháng đầu năm 2023 đạt 293,6 USD/tấn, giảm 36,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành sản xuất thép

VSA cho biết, trong tháng 5/2023, các đơn vị đã điều chỉnh giá bán thép xây dựng 5 lần, với tần suất giảm 1 lần mỗi tuần và mức giảm từ 100-200 đồng/kg/lần tùy thuộc vào loại sản phẩm. Tuy nhiên, thị trường vẫn rất yếu về mức tiêu thụ.

Trong đợt giảm giá vào ngày 29/5, nhiều doanh nghiệp cũng đã bảo lãnh giá cho hàng và tiếp tục bảo lãnh giá bán ra thị trường dân dụng. Điều này cho thấy xu hướng giảm giá của thép xây dựng có thể tiếp tục trong thời gian tới.

Có những dấu hiệu khởi sắc vào cuối năm được nhìn thấy. Trong phiên giao dịch ngày 12/7, giá quặng sắt tăng 3% lên 108,93 USD/tấn. Mặc dù vậy, giá sắt vẫn thấp hơn gần 16% so với mức đỉnh gần nhất từ tháng 3.

Nền kinh tế Việt Nam, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, vẫn có những điểm sáng riêng. Ngân hàng Nhà nước đã liên tục hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn phục vụ sản xuất và kinh doanh. Việc giảm chi phí tín dụng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép trong nước, giúp cải thiện lợi nhuận trước thuế. Chính phủ cũng tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các chính sách nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đề cập đến việc khuyến khích Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại nghiên cứu và điều chỉnh điều kiện cho vay thuận lợi hơn, giảm chi phí để hạ lãi suất.

Tuy nhiên, dư địa giảm lãi suất có giới hạn, nên chính sách tài khoá cũng được kỳ vọng sẽ là một trụ cột quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư công.

Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt 30,49% kế hoạch giao của Thủ tướng Chính phủ, tương đương 215.578,9 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng 6/2023, tỷ lệ giải ngân tăng hơn 8%, cao hơn gần gấp đôi so với tốc độ giải ngân trung bình trong các tháng trước đó của năm 2023.

Ngành sản xuất thép

Theo Giám đốc Trung tâm Tin tức MXV, ông Phạm Quang Anh, sắt thép là một nguyên vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng và công trình cao tốc. Vì vậy, giữ cho giá sắt ở mức hợp lý như hiện nay sẽ giảm áp lực chi phí đối với các doanh nghiệp. Ngoài ra, tăng trưởng các hoạt động đầu tư công và cơ sở hạ tầng cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề về cung ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành sắt thép trong nước.

Theo thông tin từ MXV, tình hình sản xuất và tiêu thụ thép trong tháng 5 đã có sự cải thiện so với tháng 4. Dự kiến khó khăn sẽ giảm bớt trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là trong quý IV, khi nhu cầu tăng cao do đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng.

Triển vọng đầu tư công vẫn sẽ hỗ trợ tiêu thụ thép trong nước. Năm 2023, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công với tổng vốn trên 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với kế hoạch năm 2022.

Việt Nam là quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế, với mức chi khoảng 5,7% GDP. Việt Nam cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi hướng đến một nền kinh tế thu nhập cao và cơ sở hạ tầng phát triển có vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này. Do đó, việc tăng cường đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò kéo thị trường thép trong nước vượt qua khó khăn vào cuối năm.

Ngoài ra, kỳ vọng về phục hồi thị trường bất động sản vào cuối năm 2023 cũng được xem là một nền tảng thuận lợi cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, ngành sản xuất thép được kỳ vọng sẽ vượt qua khó khăn trong giai đoạn cuối năm và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, ông Phạm Công Thảo, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam, dự báo rằng thị trường thép vẫn sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, Tổng công ty tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống để nâng cao tính chủ động, sáng tạo và quyết đoán trong quản lý sản xuất kinh doanh, nhằm kiểm soát tình hình, khắc phục khó khăn và vượt qua chúng, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tận dụng cơ hội khi thị trường phục hồi.

Theo Báo Xây Dựng

Thạch Cao Sơn Bả GTA

Công ty Thạch Cao Sơn Bả GTA chuyên các dịch vụ trần thạch cao, sơn nhà thi công trọn gói tại Hà Nội. Nhận tất cả các hạng mục thạch cao sơn bả lớn nhỏ ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *