Người dân ưa chuộng mua lại nhà cũ hơn mua căn hộ mới

mua-lai-nha-cu

Thay vì chờ đợi bàn giao căn hộ mới, người dân lại ưa chuộng mua lại nhà cũ hơn vì thủ tục nhanh gọn, pháp lý rõ ràng. Hôm nay, Thạch cao sơn bả GTA sẽ phân tích rõ nguyên nhân và tâm lý của người dân trong thực trạng này.

mua-lai-nha-cu

Vì sao người dân lại ưa mua lại nhà cũ?

Căn hộ mới giá leo cao

Bắt gặp anh Nguyễn Quang Trung đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Anh chia sẻ, anh vừa mua lại nhà cũ có diện tích 68m2 với giá 2,1 tỷ đồng. Với số tiền này, anh không thể mua nổi 1 căn hộ mới khi giá thành càng ngày càng leo thang. Hơn nữa, phải chờ một thời gian dài nữa thì mới có nhà để ở.

Trong quá trình tìm hiểu, anh nhận ra các căn hộ ở Hà Nội đang được chủ đầu tư nâng giá lên rất cao. Nhiều gia đình tầm trung không thể đáp ứng những con số này. Thay vào đó, các căn hộ đã qua sử dụng rẻ hơn 30 đến 40%. Ngoài ra, về mặt pháp lý và giá trị thực cũng nhiều điểm vượt trội. Nhịp sống nhanh khiến con người rất ngại việc chờ đợi quá lâu và những thủ tục nhì nhằng. Mua lại nhà cũ sẽ là lựa chọn hợp lý trong tình huống như thế.

mua-lai-nha-cu

Lý giải thực trạng giá cả căn hộ leo thang này, báo cáo mới nhất của thị trường bất động sản Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung thấp hơn cầu là lý do chính. Khi người dân đang hướng về các sản phẩm có giá tiền trung bình (hạng C) thì hạng mục này vẫn có nguồn cung rất thấp. Từ đó, kéo mức giá của các căn hộ mức trung bình lên đến 52 triệu đồng/m2.

Tâm lý e ngại

mua-lai-nha-cu

Từ việc nguồn cung của các căn hộ mở bán giám 4% theo quý và 11% theo năm trong quý 1. Quý này, thậm chí lượng bán căn hộ còn giảm xuống 1.400 căn. Tức khoảng 34% theo quý và 39% theo năm. Lý do là do khách hàng lo ngại về tính thanh khoản của thị trường bất dộng sản bởi chính sách thắt chặt tín dụng và các vấn đề pháp lý.

Một số tín hiệu vui dành cho các gia đình đang tìm mua căn hộ mới. Đó là các dự án đang có dấu hiệu giảm giá trong quý 1 này. Cụ thể: Home City giảm 5,6% (44,6 triệu đồng/m2), Eco Dream giảm 5,3% (34,1 triệu đồng/m2), South Tower giảm 6,1% (26,2 triệu đồng/m2). Mức giá này cũng tương đương với việc mua lại nhà cũ, bây giờ vấn đề chỉ còn ở mức pháp lý phức tạp mà thôi.

4 thoughts on “Người dân ưa chuộng mua lại nhà cũ hơn mua căn hộ mới

  1. Pingback: Chung cư Vinhome Smart City - Cuộc sống thông minh và tiện nghi - Nhà Đất 333

  2. Pingback: Công ty CP Công Danh Bất Động Sản ở TP. Hồ Chí Minh - Nhà Đất 333

  3. Pingback: Dự án Astral City đã hoàn thành nộp thuế và sẽ được cấp phép mở bán - GTA Việt Nam

  4. Pingback: Bất động sản ven đô luôn có tiềm năng đầu tư cực lớn - Nhà Đất 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon