Nhà lệch tầng đang là xu thế mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại

nha-lech-tang

Nhà lệch tầng là một khái niệm không còn mới mẻ vì đã có nhiều công trình cổ xưa xuất hiện. Nhưng trong không gian kiến trúc hiện đại thì đây lại là một kiểu nhà rất độc đáo. Những năm gần đây, nhà lệch tầng lại đang là một xu thế mới trong kiến trúc hiện đại.

Có rất nhiều mẫu nhà lệch tầng hiện đại đẹp đã được ra đời và cứ thế nhân bản rất nhiều. Với những ai còn chưa biết nhiều về kiểu kiến trúc này, hôm nay chúng ta sẽ cùng Thạch Cao Sơn Bả GTA nghiên cứu sâu hơn về một xu thế mới này.

nha-lech-tang

Thế nào là nhà lệch tầng hiện đại?

Bằng hình ảnh GTA cung cấp, chúng ta đã hiểu nhà lệch tầng hiện đại là như thế nào. Nôm na, đây là mẫu nhà được thiết kế chênh lệch nhau về độ cao trong 1 tầng. Các mặt sàn của tầng sẽ được sắp xếp ziczac và bố trí vô cùng linh hoạt. Các phòng sẽ của căn nhà sẽ bao quanh một chiếc cầu thang ở giữa căn nhà. Việc sử dụng cầu thang ở giữa cũng như một cái giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên lan tỏa khắp căn nhà. Đây là một kiểu thiết kế kiến trúc độc đáo, đẹp từ trên xuống dưới được nhiều người ưa thích.

Không chỉ đẹp, chúng còn mang liệu nhiều lợi ích cho không gian sống của bạn về sự tiện nghi và thoải mái. Tuy nhiên, nhà lệch tầng cũng có ưu nhược điểm khác nhau. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu luôn nhé.

Ưu nhược điểm của nhà lệch tầng hiện đại

Ưu điểm của nhà lệch tầng

nha-lech-tang

Chúng khá là thoáng mát và hiện đại khi bố trí cầu thang ở giữa nhà. Ánh sáng được khuyếch đại  và không khí lưu thông liên tục nhờ độ chênh lệch của mặt sàn cũng mang đến cảm giác thoáng mát hơn. Việc được linh động lựa chọn độ cao của trần nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều không gian hay ho như gác lửng, ban công và sân thượng.

Gần như đây là một không gian mở, khác xa với những ngôi nhà thông thường. Nên ánh sáng và tầm nhìn của căn nhà sẽ được đa dạng và bao quát hơn. Không còn cảm giác bí bách của bốn bức tường xi măng nữa.

Nhược điểm của nhà lệch tầng là gì?

Vấn đề đầu tiên được kể đến đó là vấn đề thoát nước. Việc xây một căn nhà lệch tầng ở phố với không gian hẹp chiều ngang, sâu chiều dọc sẽ gây trở ngại khi lắp đặt thoát nước cho căn nhà.

Yêu cầu kỹ thuật của nhà thiết kế kiến trúc phải thật cao, đi cùng với đó là kỹ thuật thi công phải thành thạo. Các kiến trúc sư phải có được một bản vẽ chi tiết để tận dụng nguồn sáng và các không gian hẹp. Quan trọng hơn là đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng căn nhà.

Không gian mở cũng là một con dao hai lưỡi. Tuy chúng thoáng mát, dễ chịu nhưng lại phải thật cẩn thận khi gia đình có trẻ nhỏ. Cầu thang được thiết kế ở giữa thì đồng nghĩa với việc bạn mở cửa phòng ra thì ngay lập tức là cầu thang đập vào mắt. Bạn cần phải cận thận khi mỗi sớm mai thức dậy, mắt nhắm mắt mở mà ra khỏi phòng nhé.

Các mẫu nhà lệch tầng đẹp

nha-lech-tang

Nhìn chung, nhà lệch tầng có hai kiểu xây khác nhau:

  • Làm nhà lệch tầng phía sau căn nhà có một cầu thang đi lên theo lối kiến trúc đan xen để phân chia không gian phía sau và phía trước. Cùng với đó sẽ nâng phần sau bếp và nhà ăn lên một ít để tách không gian ra với phần nhà trước.
  • Phương pháp này ít người sử dụng hơn một chút vì hạn chế về không gian bó hẹp, khó mở rộng. Theo đó, chúng ta sẽ tạo 1 tầng lửng với cầu thang đi lên. Ở đây sẽ được tận dụng làm phòng bếp ăn hoặc phòng khách tùy vào mục đích từng người. Còn phần tầng phía dưới tầng lửng sẽ được tận dụng làm nhà kho, nhà xe hoặc nếu có vị trí tốt thì mở mặt hàng kinh doanh.

Chi phí xây dựng một căn nhà lệch tầng khoảng bao nhiêu?

Đẹp là thế, tiện lợi thoáng mát là thế nhưng đúng là “tiền nào của nấy”. Tất cả cần được tính toán kỹ càng cũng như việc thiết kế và thi công cần hoạch định rõ ràng. Nội thất trang trí đẹp thì giá phải đắt đỏ hơn một chút.

Tất cả các vật liệu xây dựng, trang trí nội thất cần sử dụng sản phẩm chất lượng để đảm bảo tính sang trọng và lâu bền. Vì vậy, không những thi công phức tạp kéo dài thời gian, mà kinh phí cũng đội lên rất nhiều so với nhà thông thường.

3 thoughts on “Nhà lệch tầng đang là xu thế mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại

  1. Pingback: Cách xây dựng kỳ quan Đấu trường La Mã 2.000 năm - GTA Việt Nam

  2. Pingback: Các tòa nhà bằng gỗ khối có thể thải ra lượng khí carbon rất cao - Amy Leedham - GTA Việt Nam

  3. Pingback: Xu hướng thiết kế phong cách nội thất Y2K - Nội Thất Đẹp 24H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *