Nhu cầu tiêu thụ yếu, giá thép lại tiếp tục bắt đáy

Giá thép giảm về đáy

Sau 13 lần giảm liên tiếp, giá thép đã giảm xuống còn khoảng 14 triệu đồng một tấn, là mức thấp nhất từ cuối năm 2020 do nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu.

Trong những ngày gần đây, các công ty sản xuất thép đã thực hiện việc điều chỉnh giá bán sản phẩm. Cụ thể, Hòa Phát đã giảm giá thép thanh vằn D10 CB300 xuống còn 14,24 triệu đồng một tấn, và giá thép cuộn CB240 xuống còn 14,04 triệu đồng một tấn.

Giá thép lại tiếp tục bắt đáy

Các hãng thép Việt Ý, Việt Đức, Kyoei Việt Nam, Pomina cũng đã áp dụng mức giảm từ 140.000 đến 350.000 đồng một tấn cho sản phẩm của mình. Thép Miền Nam giảm giá mạnh nhất với mức giảm 410.000 đồng một tấn cho thép CB240.

Tổng cộng, sau 13 lần điều chỉnh giá, giá thép trên thị trường hiện đang dao động quanh mức 14 triệu đồng một tấn. Thông tin này dựa trên dữ liệu từ Steel Online, đại lý phân phối cho nhiều thương hiệu lớn như Hòa Phát, Việt Ý, Kyoei, Pomina,… và đây là mức giá thấp nhất từ cuối năm 2020.

Giá thép giảm về đáy

Ngoài ra, một số thương hiệu còn đưa giá bán xuống dưới mốc 14 triệu đồng như Thép Mỹ, Việt Mỹ, Việt Sing, Tung Ho. Đáng chú ý, Thép Tuyên Quang đã hạ giá cho các loại CB240 và D10 CB300 xuống mức 13,6-13,75 triệu đồng một tấn.

Ông Bùi Duy Anh – Phó tổng giám đốc kinh doanh của công ty Steel Online, trong cuộc trả lời VnExpress, đã giải thích rằng giá vật liệu xây dựng đang giảm liên tiếp do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế trên diện rộng ở cấp toàn cầu, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tập trung chống lại lạm phát. Trong nước, các dự án xây dựng dân dụng khởi công ít, và các dự án cao tốc không đủ để tạo động lực cho thị trường. Hơn nữa, khối xây dựng tư nhân cũng đang tạm thời chờ đợi những tín hiệu tích cực khác trước khi đầu tư.

Theo dữ liệu từ SteelOnline, việc bán thép đang diễn ra chậm chạp, dù thời gian hiện tại thường là cao điểm của hoạt động xây dựng. Ông Duy Anh cho biết: “Cả doanh nghiệp và các đại lý phân phối đều gặp khó khăn vì số lượng đơn hàng rất ít nếu tiến hành bán hàng theo hình thức thanh toán ngay, trong khi việc bán hàng trả góp cũng không được ưa chuộng.”

Các số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy lượng bán hàng thép các loại đã giảm gần 2,2 triệu tấn, giảm hơn 6% so với tháng trước và giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm, tổng số thép bán ra đạt gần 12,5 triệu tấn, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2022. Chênh lệch giữa tiêu thụ và sản xuất hiện đang là khoảng 149.000 tấn thép.

giá thép

Tình hình hiện tại của ngành thép đang hoàn toàn trái ngược với dự báo trước đó từ các doanh nghiệp và cơ quan quan sát thị trường. Trước đó, tất cả đều dự đoán rằng ngành này sẽ có diễn biến tích cực từ quý II, và trễ nhất là đầu quý III.

Trong cuộc họp thường niên của Hòa Phát vào cuối tháng 3, Chủ tịch Trần Đình Long đã khẳng định rằng những khó khăn chủ yếu của ngành thép đã vượt qua. Tuy nhiên, kết quả bán hàng của doanh nghiệp này, đứng đầu về thị phần thép trong cả nước, vẫn chia thành hai mảng với hiện tượng sáng – tối. Trong tháng 6, lượng bán hàng thép các loại đạt 540.000 tấn, giảm 4% so với tháng 6 năm 2022. Riêng thép xây dựng giảm 18% so với cùng kỳ, nhưng tăng nhẹ so với tháng 5.

>>> Thi công trần thạch cao – Quá trình và công việc cần thực hiện

Tính tổng cộng nửa đầu năm, Hòa Phát đã sản xuất 2,86 triệu tấn thép thô, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng bán hàng bao gồm thép xây dựng, phôi thép và HRC đạt 2,9 triệu tấn, giảm 27%.

Trong thời gian tới, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo rằng giá thép vẫn sẽ phải chịu áp lực điều chỉnh. Dự đoán cho nửa cuối năm, BSC cho biết diễn biến giá thép sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của nhu cầu thị trường. Trong khi đó, SteelOnline dự đoán rằng ngành thép sẽ tiếp tục gặp khó khăn về giá cả và tình hình tiêu thụ cho đến cuối năm.

Đối với tiêu thụ, Công ty chứng khoán VNDirect lưu ý rằng nhu cầu trong năm nay sẽ tiếp tục yếu. Tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và tôn mạ giảm lần lượt 9,2% và 7% so với cùng kỳ, xuống còn 9,5 triệu tấn và 3,9 triệu tấn. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực rất nhiều mới có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong cả năm.

Nguồn VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon