Những vi phạm quỹ nhà chuyên dùng do không được giám sát kỹ càng

Những vi phạm quỹ nhà chuyên dùng

Sau khi kiểm tra rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội, vẫn còn nhiều vấn đề trong việc quản lý các quỹ nhà chuyên dùng của Nhà nước, và những hạn chế này đã kéo dài một thời gian dài. Có nhiều trường hợp vi phạm phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tại vẫn còn gần 840 địa điểm nhà thuộc sở hữu Nhà nước được sử dụng cho mục đích kinh doanh, dịch vụ, trụ sở làm việc và các mục đích khác không phải để ở (gọi là quỹ nhà chuyên dùng). Quỹ nhà này thường được xác lập khi thực hiện chính sách cải tạo nhà cửa của Nhà nước trong những năm 1960, một phần quỹ nhà được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Những vi phạm quỹ nhà chuyên dùng

Tổng diện tích của quỹ nhà chuyên dùng là 178.148 m2, diện tích đất là 155.156 m2. Hiện tại, có 801 địa điểm (803 hợp đồng) tập trung chủ yếu tại 4 quận nội thành do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê; các địa điểm còn lại do UBND quận Hà Đông, UBND thị xã Sơn Tây và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội quản lý và sử dụng cho thuê.

Những vi phạm quỹ nhà chuyên dùng

Đáng chú ý, việc kiểm tra và giám sát việc quản lý và sử dụng quỹ nhà chuyên dùng không được thực hiện thường xuyên, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm như cho thuê lại, liên doanh liên kết, chuyển ở, cải tạo lại, cơi nới, xây dựng thêm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Ngoài ra, còn có một số tranh chấp và vướng mắc liên quan đến diện tích.

Trong khi đó, các đơn vị quản lý và vận hành chưa có biện pháp chấn chỉnh và chưa báo cáo kịp thời để xử lý theo quy định. Việc theo dõi và ghi số lượng các địa điểm nhà và đất đã ký hợp đồng thuê nhà, cũng như các địa điểm chưa ký hợp đồng thuê nhà chuyên dùng, chưa được đảm bảo đầy đủ và không được cập nhật kịp thời biến động. Ngoài ra, việc thiết lập, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ đối với từng địa điểm nhà thuê đang diễn ra chậm chạp, dẫn đến nhiều điểm chưa có hồ sơ đầy đủ.

Thực tế, hầu hết việc cải tạo và sửa chữa quỹ nhà chuyên dùng được thực hiện bởi người sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của họ. Tuy nhiên, nhiều điểm nhà đang trong tình trạng xuống cấp vẫn chưa được lập kế hoạch và thực hiện cải tạo, sửa chữa. Quản lý và sử dụng diện tích nhà tăng thêm sau cải tạo, sửa chữa chưa có cơ chế xử lý (đặc biệt chi phí này đã được ghi nhận và xác định vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa hoặc trong trường hợp đơn vị thuê đã phá dỡ nhà thuê cũ và xây dựng nhà mới).

Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng cho thuê nhà, thu tiền cho thuê nhà, đất của quỹ nhà chuyên dùng đạt hiệu quả thấp, nợ đọng nghĩa vụ tài chính của các đơn vị vẫn còn nhiều và kéo dài chưa được xử lý hoàn tất. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà, đất đã hết hạn và việc giải quyết quỹ nhà chuyên dùng hiện đang trống cũng chậm chạp.

Những vi phạm quỹ nhà chuyên dùng

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cam kết thực hiện mạnh mẽ các biện pháp nhằm chấn chỉnh và xử lý kịp thời các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản công. Đồng thời, cần khắc phục triệt để tình trạng nhà chuyên dùng không được theo dõi và quản lý, sử dụng không đúng mục đích, không để lãng phí, có sai phạm, bị lấn chiếm, chuyển đổi hoặc sử dụng sai mục đích hoặc để hoang hóa.

Thành phố Hà Nội đã đưa ra yêu cầu cấp thiết cho các cấp, ngành và đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp nhằm giải quyết triệt để việc kê khai hồ sơ nhà đất và kiểm tra hiện trạng, phương án đề xuất, phê duyệt và kiểm tra thực tế quản lý, sử dụng nhà đất sau khi phương án sắp xếp được phê duyệt.

Các đơn vị liên quan phải rà soát toàn bộ cơ sở nhà đất đã được giao quản lý và thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt (nếu có). Đối với các cơ sở nhà đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý, cần phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện phương án này đúng hình thức, thời hạn và thủ tục.

>>> Sơn công trình nên dùng loại sơn nào?

Các trường hợp chưa thực hiện báo cáo kê khai đối với các cơ sở nhà đất đang quản lý, sử dụng và thuộc phạm vi, đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ cần được chỉ đạo khẩn trương rà soát, kê khai, báo cáo và hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý toàn bộ cơ sở nhà đất quản lý, sử dụng theo quy định hiện hành. Các thông tin này sẽ được gửi cho Sở Tài chính Hà Nội trước ngày 20/9/2023 để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp và tham mưu báo cáo cho thành phố.

Hơn nữa, thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan Trung ương trong việc thực hiện sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà chuyên dùng trên địa bàn, đặc biệt là việc kiểm tra tình trạng sử dụng. Ngoài ra, tham mưu của thành phố sẽ có ý kiến về phương án xử lý nhà chuyên dùng và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của địa phương theo sự phân cấp của Chính phủ và quy định của pháp luật, bảo đảm thực hiện đúng thời hạn quy định.

Nguồn: Báo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *