Phương án thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội

Phương án thoát nước

Để phòng ngừa nguy cơ xảy ra tình trạng ngập lụt tại thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra những phương án nhằm đảm bảo hệ thống thoát nước và chống ngập cho khu vực nội thành. Các biện pháp cụ thể bao gồm: nâng cao khả năng dự báo và cảnh báo; duy trì hệ thống cống, rãnh thoát nước, mương, sông, hồ điều hòa; kiểm soát và duy trì mực nước ổn định trên hệ thống mương, sông, hồ điều hòa; tập trung vào việc sửa chữa và bảo dưỡng các công trình chủ chốt, trạm bơm; tổ chức công tác khắc phục ngập lụt cục bộ và xử lý sự cố trên hệ thống, triển khai giải pháp khẩn cấp tại hiện trường.

Phương án thoát nước

Bên cạnh những giải pháp tổng quát cho toàn thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng cũng đã phát triển kịch bản tiêu úng cho từng khu vực trên địa bàn dựa trên lưu vực của các con sông chảy qua. Theo đó, Sở Xây dựng sẽ hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để yêu cầu các đơn vị thống nhất phương án dẫn dòng nước, phối hợp trong công tác ứng trực, xả và xử lý, tháo gỡ các đập ngăn nước để đẩy nước về Trạm bơm Yên Nghĩa. Ngoài ra, hai Sở sẽ phối hợp vận hành hệ thống thoát nước một cách hợp lý để điều tiết mực nước trên hệ thống giữa khu vực nội thành và ngoại thành.

Phương án thoát nước

Trong năm 2023, dự báo tần suất của các cơn bão và mưa lớn tại khu vực Hà Nội có xu hướng tăng 5-10%. Mưa sẽ tập trung theo vùng và có lượng mưa vượt quá trung bình hàng năm. Đối với các trận mưa có cường độ cao, tập trung trong khoảng thời gian ngắn, với lượng mưa từ 100 mm/giờ trở lên, sẽ gây áp lực lớn cho hệ thống thoát nước. Dự kiến sẽ có thêm 19 điểm xuất hiện tình trạng ngập lụt cục bộ tại Hà Nội, bao gồm các địa điểm như phố Tông Đản, Đinh Tiên Hoàng, Phùng Hưng, Mạc Thị Bưởi, Quan Nhân…

Phương án thoát nước

Đối với các trận mưa có lượng mưa từ 50-70 mm/giờ, dự kiến sẽ có 11 điểm/khu vực gặp tình trạng ngập lụt, bao gồm phố Nguyễn Khuyến, Hoa Bằng, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa, phố Cao Bá Quát, Thụy Khuê (đoạn dốc La Pho), Minh Khai (đoạn chân cầu Vĩnh Tuy), Nguyễn Chính, Đại lộ Thăng Long, phố Ngọc Lâm, đường Hoàng Như Tiếp… Ngoài ra, điểm Nguyễn Chính đã được đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước vào năm 2022, cần tiếp tục theo dõi và đánh giá trong mùa mưa năm nay. Đồng thời, cần xử lý một số điểm ngập nước do mặt đường trũng và thấp.

>>> Tại sao lựa chọn sơn nhà trọn gói?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon