Sở Xây dựng Hà Nội lên tiếng về doanh nghiệp cấp nước ngầm cho dân

Sở Xây dựng Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra ý kiến về đề xuất của Công ty Thanh Hà liên quan đến việc sử dụng nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ, kết hợp với nguồn nước mặt từ Sông Đuống (nếu có), nhằm cung cấp nước cho khoảng 16.000 cư dân tại khu đô thị Thanh Hà.

Vào chiều ngày 13.6, một lãnh đạo từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết rằng, theo sự chỉ đạo từ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – ông Trần Sỹ Thanh, sở đã yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo về nguyên nhân và đề xuất các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu nước và mất nước tại khu đô thị Thanh Hà (nằm trong xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Sở Xây dựng Hà Nội

Với đề xuất từ Công ty Thanh Hà về việc sử dụng nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ (đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT) kết hợp với nguồn nước mặt từ Sông Đuống (nếu có), nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho cư dân, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết rằng, theo quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các trạm cấp nước ngầm chỉ được sử dụng cho mục đích cấp nước dự phòng, hạn chế việc sử dụng nước ngầm và dần dần chuyển sang sử dụng nước mặt 100% trên toàn bộ địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo chất lượng và khối lượng cung cấp nước.

Vì vậy, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ mời Sở Y tế Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cùng các cơ quan liên quan và đại diện của cư dân để tiến hành kiểm tra chất lượng nước ngầm từ Công ty Thanh Hà. “Đối với các trạm nước đã được cấp phép khai thác, Công ty Thanh Hà chỉ được phép sử dụng chúng trong trường hợp cấp nước dự phòng. Đồng thời, nguồn nước này cần được cơ quan chức năng xác nhận đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp cho người dân”, lãnh đạo từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm.

Sở Xây dựng Hà Nội

Theo ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố, ông đã tổ chức cuộc họp trực tiếp với chủ đầu tư của khu đô thị Thanh Hà và các đơn vị liên quan. Trong cuộc họp, ông Sáng yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho cư dân tại khu đô thị Thanh Hà.

Như đã được Thanh Niên đưa tin, vào tối ngày 1.6, người dân tại khu đô thị Thanh Hà đã phải vội vã ra ngoài mua và mang nước về nhà để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt khi nước sạch bất ngờ bị cắt. Theo ông Đặng Anh Phương, Chủ tịch UBND xã Cự Khê, khu đô thị Thanh Hà có khoảng 16.000 cư dân sinh sống trong 23 tòa nhà. Công ty Thanh Hà đã đảm nhận dịch vụ cung cấp nước sạch trong khu đô thị từ năm 2021 đến nay.

Ông Dương Đức Trình, Phó giám đốc Công ty Thanh Hà, giải thích về việc cắt nước, cho biết đây là một tình huống “không thể tránh khỏi” do nguồn cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống gặp vấn đề thiếu hụt.

Do đó, việc không đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch từ Công ty Thanh Hà đã gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của khoảng 16.000 người dân và gây sự bất tiện cho họ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *