Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU

Chương trình số 03-CTr/TU

Vào chiều ngày 21-4, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ của Chương trình số 03-CTr/TU về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025”. Hội nghị có sự tham dự của các thành viên của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó có ông Nguyễn Doãn Toản – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU, ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU, cùng với các lãnh đạo của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đoàn thể thuộc Thành phố.

Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-Ctr/TU đã đánh giá rằng trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, họ đã tập trung và quyết liệt chỉ đạo một cách bài bản và khoa học, bắt đầu từ khâu xây dựng kế hoạch và xây dựng 19 chỉ tiêu cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng cho các cơ quan, đơn vị và tổ chức.

Ban Chỉ đạo đã sớm ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai và thực hiện một số nội dung trọng tâm của giai đoạn 2021-2025, cụ thể là năm 2022 và 2023, làm cơ sở để chỉ đạo từng chỉ tiêu và nhiệm vụ đối với các đơn vị thực hiện Chương trình. Họ đã thường xuyên kiểm tra và đôn đốc các đơn vị và tổ chức trong việc triển khai và thực hiện các nhiệm vụ đã được giao. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại 8 đơn vị nhằm đôn đốc tiến độ và chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong việc thực hiện các chỉ tiêu và nhiệm vụ.

Chương trình số 03-CTr/TU

Việc triển khai Chương trình số 03-Ctr/TU đã nhận được sự tham gia tích cực và lan tỏa tinh thần quyết tâm từ các cấp địa phương, ngành và hệ thống chính trị thông qua việc ký kết Cam kết thi đua. Đặc biệt, vai trò lãnh đạo và chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở được đề cao, đồng thời đã có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành trong Thành phố và các tổ chức chính trị, xã hội.

Dựa trên nội dung và nhiệm vụ của Chương trình, nhiều sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chương trình một cách phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng địa phương và đồng thời sáng tạo. Ví dụ như Quận Hoàn Kiếm đã cải tạo vườn hoa, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc có giá trị trước năm 1954, phát triển kinh tế ban đêm; Quận Hai Bà Trưng đã mở tuyến đi bộ và phối hợp với Sở Xây dựng để tạo không gian mở cho Công viên Thống Nhất; Sở Giao thông-Vận tải đã đề ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành một số công trình giao thông trọng điểm; Sở Xây dựng đã định kỳ tổ chức giao ban hàng tuần để đôn đốc các dự án đầu tư công và lập đề xuất chủ trương đầu tư…

Cho đến nay, Chương trình đã hoàn thành và đạt mức hoàn thành cơ bản của 4/19 chỉ tiêu, và dự kiến sẽ hoàn thành 14/19 chỉ tiêu vào cuối nhiệm kỳ. Hiện tại, Ban Chỉ đạo Chương trình đã phân loại 5/19 chỉ tiêu còn khó khăn và gặp vướng mắc để tập trung rà soát, tháo gỡ và đôn đốc thường xuyên.

Ban Chỉ đạo Chương trình 03-Ctr/TU đánh giá rằng những kết quả đã đạt được trong Chương trình số 03 của Thành uỷ đã có đóng góp quan trọng trong việc chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị của Thủ đô, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh chóng và bền vững của Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh và hiện đại.

Thành ủy Hà Nội

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Ban Chỉ đạo Chương trình 03-Ctr/TU đã nhận ra các vấn đề tồn tại, hạn chế và khó khăn cần được khắc phục trong tương lai. Hiện có 5 chỉ tiêu vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai, bao gồm: đầu tư xây dựng chợ; việc hạ ngầm hệ thống cáp điện lực và thông tin; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng; và xử lý nước thải đô thị.

Tại Hội nghị, đại diện của các sở, ngành, quận, huyện đã trình bày tham luận về các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ vận tải hành khách công cộng, giải pháp để tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng 20 chợ và 1-2 khu outlet quy mô lớn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc chỉnh trang tuyến đường, tuyến phố, công viên và vườn hoa.

Trong bài phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đánh giá cao việc triển khai và thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU trong thời gian vừa qua, nhận thấy rằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao quản lý và phát triển đô thị theo hướng bền vững, văn minh và hiện đại. Điều đáng chú ý là việc triển khai được thực hiện trong bối cảnh Thành phố và cả nước đang phải đối mặt với ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19 và nhiều khó khăn và thách thức.

Để tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy và đạt được toàn diện các mục tiêu và chỉ tiêu, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trực tiếp. Đồng thời, đảm bảo triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình một cách hiệu quả. Cần duy trì và tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, tổ chức giao ban thường kỳ giữa Ban chỉ đạo Chương trình với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình triển khai và đảm bảo sự đồng bộ trong công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Ngoài ra, cần tăng cường công tác thông tin và tuyên truyền để lan toả thông tin trong cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cấp cơ sở và thôn tổ dân phố.

Cần rà soát và đánh giá các chỉ tiêu và nhiệm vụ của Chương trình đến khi kết thúc nhiệm kỳ, đặc biệt là tập trung vào các chỉ tiêu đang chậm triển khai và gặp khó khăn để đưa ra chỉ đạo tập trung và thúc đẩy tiến độ. Đồng thời, tiếp tục triển khai và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình.

Nguồn: https://soxaydung.hanoi.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon