Các tòa nhà bằng gỗ khối có thể thải ra lượng khí carbon rất cao – Amy Leedham

Amy Leedham

Amy Leedham đưa ra một quan điểm chưa hoàn toàn chính xác. Sự thải ra khí carbon của một tòa nhà bằng gỗ khối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguồn gốc gỗ sử dụng, quá trình sản xuất, vận chuyển và xây dựng tòa nhà.

Các tòa nhà bằng gỗ khối có thể thải ra lượng khí carbon rất cao

Leedham, trưởng nhóm kiểm soát carbon tại công ty tư vấn kỹ thuật Atelier Ten, cho biết: “Chúng tôi đang đơn giản hóa và tái tạo lại gỗ khối. Các phương tiện truyền thông đều cho rằng gỗ có lượng carbon thấp hơn đáng kể so với thép hoặc bê tông. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy”.

tòa nhà bằng gỗ khối

Bà nói: “Vật liệu gỗ khối là một yếu tố quan trọng giúp trung hòa carbon, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng khác cần được xem xét. Nếu không xét tới những khía cạnh này, thì lượng carbon thải ra của các tòa nhà bằng gỗ khối sẽ cao hơn rất nhiều so với các tòa nhà bê tông. Chúng tôi đã thực hiện một vài dự án bê tông với những nhà cung cấp tập trung tối ưu lượng khí thải từ hỗn hợp bê tông, những dự án này có lượng khí thải carbon khá thấp”.

Carbon có thể được trung hòa khi carbon dioxide không thải ra ngoài khí quyển trong quá trình tái tạo và vận hành công trình, chẳng hạn như tòa nhà. Điều này có thể góp phần giảm thiểu chất thải ban đầu.

Giả sử, gỗ khối có thể thải được carbon thông qua cô lập carbon thì chúng ta có thể bỏ qua một vài yếu tố như lượng khí thải của các vật liệu khác được sử dụng để xây dựng các tòa nhà bằng gỗ, bao gồm lớp hoàn thiện bên ngoài nội thất.

Leedham nói: “Các tòa nhà bằng gỗ khối được trộn rất nhiều vật liệu khác bên trong, đặc biệt là những tòa nhà cao tầng”.

Ngoài ra, lượng khí carbon của gỗ khối có thể ảnh hưởng bởi cách thức và địa điểm vận chuyển của gỗ, cũng như tình trạng gỗ sau khi không còn giá trị sử dụng. Nếu gỗ thừa được sử dụng trong xây dựng tòa nhà được lưu trữ ở bãi rác, nó sẽ bị đốt cháy hoặc phân hủy, khi đó carbon mà chúng cô lập trước đó sẽ được giải phóng ra khí quyển và gây ô nhiễm môi trường.

Mức độ đào thải carbon của vật liệu sẽ chỉ được kiểm soát trong thời gian xây dựng

Leedham giải thích: “Các hoạt động lâm nghiệp rất quan trọng trong quá trình cô lập carbon của gỗ khối, cũng như quá trình xử lý sau khi sử dụng”.

Nhà thiết kế và kiến trúc sư chỉ có thể kiểm soát những điều đó tại thời điểm tòa nhà bằng gỗ khối được xây dựng. Họ có thể tối ưu vật liệu cho tới trước khi hết tuổi thọ của vật liệu, tuy nhiên sau đó họ không thể chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra.

tòa nhà bằng gỗ khối

Hiện tượng bỏ qua những khía cạnh quan trọng khác đã xuất hiện trong bài luận về gỗ kỹ thuật của Leedham cùng với studio Lever Architecture của Hoa Kỳ.

Bài luận đã chỉ rõ những quan niệm sai lầm về gỗ khối được lưu truyền trong ngành, cũng như sự thật về loại vật liệu này, đồng thời khuyến khích sử dụng vật liệu một cách có trách nhiệm trong kiến trúc.

Bà nói: “Gỗ khối là một vật liệu quan trọng đóng góp vào một ngành xây dựng ít carbon. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là đó phải được sử dụng đúng cách. Nếu không, nó sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường hơn”.

Bên cạnh những hiểu lầm về gỗ khối và tính trung hòa của carbon, bài luận còn chỉ ra lỗi sai trong nhận định rằng “tất cả gỗ khối đều tốt”, hay là “gỗ bền vững hơn bê tông” và “các tòa nhà bằng gỗ khối thực sự hấp thụ carbon”.

Đồng tác giả Jonathan Heppner, chủ tịch của Lever Architecture cho biết các tác giả đã nghe thấy những ý kiến này trong các cuộc thảo luận về dự án riêng của họ, cũng như tại các sự kiện trong ngành.

Điều này không chính xác. Mức độ đào thải carbon của một vật liệu xây dựng sẽ không chỉ được kiểm soát trong quá trình xây dựng mà còn trong suốt vòng đời của tòa nhà bằng gỗ khối. Các vật liệu xây dựng có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ phát thải khí nhà kính và khả năng giảm thiểu khí thải trong suốt vòng đời của tòa nhà bằng gỗ khối.

Để đánh giá mức độ đào thải carbon của một vật liệu xây dựng, ta cần tính toán tất cả các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất, vận chuyển và xây dựng của vật liệu đó. Ngoài ra, cần xem xét cả khả năng tái chế, sửa chữa, hoặc tái sử dụng vật liệu đó sau khi tòa nhà bằng gỗ khối được xây dựng.

tòa nhà bằng gỗ khối

Vì vậy, để giảm thiểu khí thải carbon trong ngành xây dựng, cần phải đánh giá và chọn lựa các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và có khả năng giảm thiểu khí thải trong suốt vòng đời của tòa nhà bằng gỗ khối. Bên cạnh đó, các giải pháp khác như sử dụng năng lượng tái tạo và tối ưu hóa thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu khí thải carbon trong ngành xây dựng.

Đề xuất cho bạn: Nhà lệch tầng đang là xu thế mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại

Gỗ không phải là vật liệu chủ yếu

Đây là điều đặc biệt quan trọng, bởi bê tông và thép sẽ vẫn là vật liệu cốt yếu trong tương lai của kiến trúc.

Leedham nói: “Thực tế, chúng ta cần tất cả các loại vật liệu. Gỗ khối chỉ là một trong số đó. Tôi không nghĩ nó sẽ thống trị ngành công nghiệp, chỉ vì nhu cầu xây dựng đang tăng cao. Chúng tôi thực sự cần các ngành công nghiệp thép và bê tông, đồng thời tập trung vào việc giảm lượng khí thải, bởi đây là ba vật liệu kết cấu chính”.

Đây cũng là quan điểm của chuyên gia vật liệu xây dựng Benjamin Kromoser. Ông cho biết: “Gỗ là một nguồn tài nguyên hạn chế. Chúng ta phải cân bằng giữa mức độ tiêu thụ để xây dựng công trình và thời gian để nó phát triển trở lại”.

tòa nhà bằng gỗ khối

Tuy nhiên, nếu được sản xuất và xây dựng đúng cách, các tòa nhà bằng gỗ khối có thể giảm thiểu lượng khí thải carbon so với các tòa nhà bằng vật liệu xây dựng truyền thống như bê tông hoặc thép. Gỗ là một nguồn tài nguyên tái tạo và có khả năng hấp thụ carbon trong quá trình sinh trưởng. Do đó, sử dụng gỗ trong xây dựng có thể giúp giảm thiểu khí thải carbon toàn cầu.

Tóm lại, sự thải ra khí carbon của một tòa nhà bằng gỗ khối không thể được đánh giá dựa trên vật liệu xây dựng một cách đơn giản. Tuy nhiên, nếu được sản xuất và xây dựng đúng cách, các tòa nhà bằng gỗ khối có thể là một giải pháp thân thiện với môi trường và có khả năng giảm thiểu lượng khí thải carbon so với các tòa nhà bằng vật liệu xây dựng truyền thống.

 

5 thoughts on “Các tòa nhà bằng gỗ khối có thể thải ra lượng khí carbon rất cao – Amy Leedham

  1. Pingback: Tòa nhà văn phòng Quay Quarter Tower - Tòa nhà tái chế đầu tiên trên thế giới - Nội Thất Đẹp 24H

  2. Pingback: Thiết kế, kiến trúc độc đáo của tòa nhà Ziel ở Uruguay - GTA Việt Nam

  3. Pingback: Xu hướng lựa chọn nội thất thiết bị phòng bếp năm 2023 - Nội Thất Đẹp 24H

  4. Pingback: Kiến trúc độc đáo của tòa nhà Qondesa ở Quito - GTA Việt Nam

  5. Pingback: Các kiểu nhà gác lửng đẹp cho các căn nhà cấp 4 hiện đại - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon