Vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

Trong vụ việc liên quan đến dự án khu dân cư Tân Thịnh, xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt là việc biệt thự xây trái phép.

Các cán bộ và tổ chức liên quan, bao gồm ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, bà Hà Thị Thái và Phạm Thị Tơ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61, ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Chủ tịch xã Đồi 61, và bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, đã có liên quan đến việc chứng thực hợp đồng và chấp thuận chuyển nhượng các thửa đất cho Công ty LDG một cách vi phạm quy định của Luật Đất đai.

500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai
Gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

Khởi tố vụ án biệt thự xây trái phép

Vào ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thông báo rằng họ đã khởi tố một vụ án hình sự liên quan đến việc lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong quá trình thi hành công vụ tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Vụ án này đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực theo dõi và chỉ đạo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ và xác định các hành vi vi phạm của các tổ chức và cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Kết luận Thanh tra số 01 về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh (còn được gọi là Viva Park), nằm tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016. Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) là đơn vị xây dựng dự án biệt thự xây trái phép tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Theo kết luận, Công ty LDG đã không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa nhận được giấy phép xây dựng để tiến hành đầu tư vào dự án.

Tuy nhiên, công ty đã tiến hành thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự xây trái phép. Trong số này, 290 căn nhà liên kế đã hoàn thành thi công, trong khi 192 căn nhà liên kế đang tiếp tục thi công nhưng chưa hoàn thành.

500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai
500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

Ngoài ra, công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà với 60 khách hàng với tổng giá trị hơn 132 tỷ đồng. Khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, và có 7 hộ gia đình đã chuyển đến sinh sống tại đây. Tuy nhiên, dự án này chưa đủ điều kiện để được xem như một bất động sản được hình thành trong tương lai để kinh doanh theo quy định của pháp luật và hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đáng chú ý, Kết luận Thanh tra, ngày 5/6/2018, cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom để kiểm tra địa điểm lập dự án. Biên bản ghi nhận hiện trạng đã ghi “Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng” và sau đó sửa chữ “san lấp” thành “phát quang”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Thị Hiền – Phó chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Văn Quang – chuyên viên Phòng Quản lý ngành đã trình bày như sau: Ông Quang là người đã ghi biên bản vào ngày 5/6/2018 (dựa trên ý kiến của các thành viên trong đoàn khảo sát)

Và cũng là người đã chỉnh sửa cụm từ “Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng” thành “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng” theo ý kiến chung của các thành viên trong đoàn khảo sát. Việc ghi nhận chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa là một sai sót trong quá trình soạn thảo biên bản.

Vào ngày 25/6/2018, UBND huyện Trảng Bom đã gửi văn bản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để đưa ra ý kiến về hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án, trong đó nêu rõ hiện trạng là “Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng”. Tuy nhiên, việc ghi nhận hiện trạng của dự án bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Trảng Bom không phù hợp với thực tế đã được kiểm tra trước đó bởi UBND xã Đồi 61 trong Biên bản ngày 28/5/2018.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Phòng Quản lý Đô thị huyện Trảng Bom đã biết về việc Công ty LDG tiến hành thi công tại dự án, tuy nhiên, họ không thực hiện kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và không đề xuất UBND huyện Trảng Bom xem xét xử lý việc biệt thự xây trái phép.

Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai chủ trì kiểm tra và ghi biên bản với nội dung “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng” và UBND huyện Trảng Bom ghi nhận hiện trạng của dự án là “Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng” không tương ứng với thực tế đã được kiểm tra trước đó bởi UBND xã Đồi 61. Hơn nữa, biên bản chủ trì kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận chủ đầu tư dự án biệt thự xây trái phép là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa, điều này không chính xác.

Kết luận cũng xác định rằng Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rằng “Chuyển nhượng cho Công ty LDG” diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa) mà không có văn bản chấp thuận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án biệt thự xây trái phép, vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai).

Nhiều cán bộ và tập thể liên quan đã có sai phạm trong dự án khu dân cư Tân Thịnh. Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã đề nghị tiến hành kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm, đồng thời xem xét hình thức xử lý đối với các cán bộ, cá nhân và tổ chức liên quan.

Trong số này, ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, đã xác nhận thông tin trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ghi rằng “chuyển nhượng cho Công ty LDG”, diện tích 16.094,0m2 (trong đó có 12.899m2 đất trồng lúa), có dấu hiệu vi phạm theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bà Hà Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61 và bà Phạm Thị Tơ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61, đã xác thực các hợp đồng chuyển nhượng của 3 hộ gia đình, cá nhân cho ông Nguyễn Huỳnh, gồm 25 thửa đất chưa được cấp, với diện tích 6.601,6m2, vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Bà Hà Thị Thái và Phạm Thị Tơ đã chứng thực 58 hợp đồng ủy quyền đối với 197 thửa đất đã hết thời hạn sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân cho Công ty LDG mà không tuân thủ quy định tại khoản 3, Điều 6 của Luật Đất đai năm 2013.

Ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Chủ tịch xã Đồi 61, cùng với bà Hà Thị Thái và Phạm Thị Tơ đã chứng thực các hợp đồng của các hộ gia đình, cá nhân cho Công ty LDG đối với 34 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không tuân thủ quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 36 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ.

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, đã thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Đất đai, như quy định tại khoản 1, 2 Điều 208 của Luật Đất đai năm 2013.

Các tổ chức liên quan bao gồm Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Đồi 61, UBND huyện Trảng Bom, Phòng Tài nguyên Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất Trảng Bom, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Trảng Bom, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Văn phòng công chứng Hố Nai, Văn phòng Công chứng Duy Tâm – Long Thành và Công ty LDG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *