Xây dựng thành phố hai bên sông Hồng cần được triển khai nhanh hơn

Xây dựng thành phố hai bên sông Hồng

Theo ông Vương Đình Huệ, để đạt được “kỳ tích sông Hồng”, cần triển khai ngay các quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống theo nội dung đã được phê duyệt.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vào sáng ngày 3/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu thành phố tập trung thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt và vẫn còn hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội: Sớm xây dựng thành phố hai bên sông Hồng

Trong đó, việc triển khai quy hoạch các phân khu sông Hồng là cần thiết để thay đổi cơ bản diện mạo và tạo động lực đột phá cho sự phát triển của Thủ đô. Điều này bao gồm việc xây dựng các cầu qua sông Hồng như cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo.

Ông Huệ nhận thấy sự phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội, nhưng ông cũng cho rằng thành phố không thể trở nên chủ quan và vẫn còn nhiều công việc phải thực hiện với những bước đi mạnh mẽ, giải pháp quyết liệt và đột phá. Hà Nội không chỉ so sánh với trung bình quốc gia mà cần so sánh với các địa phương khác đang dẫn đầu cả nước và có tư duy cạnh tranh quốc tế.

Xây dựng thành phố hai bên sông Hồng

Ông Huệ mong muốn rằng thành phố sẽ đạt được mục tiêu trở thành trung tâm và động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước đến năm 2030; hội nhập quốc tế sâu rộng và có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới. Đến năm 2045, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố kết nối toàn cầu, với mức sống và chất lượng cuộc sống cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hà Nội tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm cho các chức danh do Hội đồng Nhân dân thành phố bầu cử và phê chuẩn. Thành phố cần đảm bảo việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra một cách nghiêm túc và chỉ trong một nhiệm kỳ, đánh giá chính xác về uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ.

Trong báo cáo tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thông tin về kết quả kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm. Tổng sản phẩm đại diện trên địa bàn (GRDP) ước tăng 5,97% so với cùng kỳ (cả nước tăng 3,72%). Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 220.000 tỷ đồng, đạt 62,4% dự toán và tăng 22,9% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,3% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 369.000 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, Bí thư Hà Nội cho biết thành phố sẽ tiếp tục hoàn thành và trình bày Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thành phố cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ hoàn thiện và trình phê duyệt một số quy hoạch đô thị vệ tinh và quy hoạch vùng huyện.

Xây dựng thành phố hai bên sông Hồng

Thành phố cũng đã hoàn thành một số quy hoạch chi tiết cho các khu chung cư cũ và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án cải tạo chung cư cũ. Đồng thời, thành phố cũng đặc biệt quan tâm đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm như Vành đai 4 và các dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế, tôn tạo di tích…

Quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống với tỷ lệ 1/5.000 đã được công bố bởi Hà Nội vào tháng 4/2022. Phân khu đô thị sông Hồng có diện tích gần 11.000 ha, kéo dài 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Nó bao gồm các quận và huyện như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín và Thanh Trì. Quy hoạch cũng định hướng sử dụng sông Hồng như một trục chính và từ đó phát triển cân đối hai bên bờ sông.

Sáu cầu đường bộ mới sẽ được xây dựng qua sông Hồng bao gồm: cầu Hồng Hà và cầu Mễ Sở trên Vành đai 4 (6 làn xe cao tốc, 2 làn hỗn hợp); cầu Thượng Cát và cầu Ngọc Hồi trên Vành đai 3,5 (6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp); cầu Tứ Liên kết nối các tuyến đường chính dọc theo hai bên sông Hồng (6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp); cầu Trần Hưng Đạo kết nối đường Trần Hưng Đạo sang quận Long Biên (6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp). Thành phố cũng dự kiến ​​xây dựng giai đoạn hai của cầu Vĩnh Tuy và nghiên cứu bổ sung và mở rộng cầu Thăng Long, cầu Bắc Cầu qua sông Đuống trên tuyến đường chính dọc theo sông Hồng.

Kỳ họp thứ 12 của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến ​​sẽ diễn ra trong 4 ngày để xem xét và thông qua 43 nội dung, bao gồm 21 báo cáo và 22 nghị quyết. Một số nội dung quan trọng sẽ được các đại biểu xem xét và thông qua bao gồm: Định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2065; Đề án thành lập quận Đông Anh; miễn giảm phí và lệ phí; các chính sách và cơ chế thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao.

Trong kỳ họp này, cũng sẽ có phần tái chất vấn việc thực hiện các cam kết và lời hứa đã được đưa ra tại các kỳ họp trước, cũng như chất vấn về nhóm vấn đề cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước thuộc thành phố.

Thạch Cao Sơn Bả GTA

Công ty Thạch Cao Sơn Bả GTA chuyên các dịch vụ trần thạch cao, sơn nhà thi công trọn gói tại Hà Nội. Nhận tất cả các hạng mục thạch cao sơn bả lớn nhỏ ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *